Tiền Giang tổ chức hội thảo bàn giải pháp phòng chống dịch tả heo Châu Phi

(THTG) Ngày 16-8, Hội Chăn nuôi tỉnh Tiền Giang phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức hội thảo và toạ đàm về “Bệnh dịch tả heo Châu Phi, phòng chống lây lan bằng các biện pháp an toàn sinh học” với sự tham gia của nhà khoa học, người chăn nuôi, đại lý thức ăn gia súc, thuốc thú y trong và ngoài tỉnh Tiền Giang.

1

3

Người chăn nuôi chăm sóc đàn heo tại huyện Cái Bè. Ảnh: Bùi Phong

Bệnh dịch tả heo Châu Phi xuất hiện ở tỉnh Tiền Giang từ ngày 01/6/2019 và đến nay toàn tỉnh đã có gần 3.650 hộ, ở 104 xã, của 10 huyện, thị xã, thành phố có heo bị nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi và đã tiêu huỷ 86.115 con, tổng trọng lượng hơn 5.820 tấn. Vấn đề quan ngại nhất là hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, trong khi bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, lây lan ra diện rộng, gây hậu quả nặng nề, khiến người chăn nuôi lo lắng bởi những thiệt hại nặng nề do dịch bệnh gây ra.

Hoi thao benh ta heo 1 Hoi thao benh ta heo 2Hoi thao benh ta heo 3Hoi thao benh ta heo 4

Các nhà khoa học và đại biểu thảo luận các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi. Ảnh: Việt Bình

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nguyên nhân, đường lây nhiễm của bệnh dịch tả heo Châu Phi, nhằm tìm ra các giải pháp phòng chống hữu hiệu. Trong đó, các chuyên gia đã phân tích chuyên sâu về đặc tính của virus bệnh dịch tả heo Châu Phi, các biện pháp an toàn sinh học trong và ngoài trang trại chăn nuôi, đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng đúng cách chế phẩm sinh học, thuốc sát trùng… nhằm hạn chế đường lây nhiễm của bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Dịp này, các nhà khoa học cũng khẳng định bệnh dịch tả heo Châu Phi không lây truyền sang người, đồng thời mong muốn người tiêu dùng bình tĩnh, không tẩy chay đối với sản phẩm thịt heo đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học.

Kim Nữ