Tiền Giang tổ chức hội nghị chuyên đề về Hợp tác xã lĩnh vực vận tải

(THTG) Ngày 12-6, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị chuyên đề về Hợp tác xã (HTX) lĩnh vực vận tải. Ông Lê Văn Nghĩa – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đến dự và chủ trì hội nghị.

HTX

Quang cảnh hội nghị: Ảnh: Đoàn Vũ

Tiền Giang hiện có 208 HTX, trong đó có 29 HTX hoạt động trong lĩnh vực vận tải, với 17.561 thành viên, có hơn 21.800 phương tiện vận tải đường bộ. Nhìn chung, sau nhiều năm phát triển, năng lực của các HTX được nâng lên rõ rệt, nhiều HTX đã tìm ra những hướng đi mới cho đơn vị như: chú trọng đầu tư mua, đóng mới, cải tiến nâng cấp thêm phương tiện, đăng ký mở thêm luồng tuyến… Bên cạnh đó, nhiều HTX còn chú trọng tập huấn cho thành viên và người lao động để không ngừng nâng cao nhận thức, trình độ, tay nghề, nhờ đó mà tỷ lệ các vụ vi phạm an toàn giao thông đã giảm đáng kể.

Bện cạnh những HTX hoạt động có hiệu quả, vẫn còn nhiều HTX vận tải trên địa bàn tình Tiền Giang còn gặp nhiều khó khăn nhất định, trong đó đáng chú ý là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên các hoạt động vận tải hoạt động khó khăn, nhiều hợp đồng phải hủy bỏ, dẫn đến doanh thu, lợi nhuận giảm, lao động bị giảm lương, thiệt hại trên 50%.

HTX 1 HTX 2 HTX 3

Đại diện các HTX phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Đoàn Vũ

Tại hội nghị, các HTX đã trình bày những khó khăn, thuận lợi, cũng như các kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động vận tải thời gian, đồng thời nêu lên các ý kiến, kiến nghị như: xem xét việc đóng quỹ thiên tai; việc đóng bảo hiểm xã hội cho tài xế lái xe; quỹ đất cho các bãi đậu xe sao cho hợp lý; thống nhất về mức thu dịch vụ đối với thành viên đưa phương tiện vào HTX, nhất là mức thu phí đường bộ; miễn giảm thuế, giản nợ, miễn giảm lãi suất vay ngân hàng… nhằm tháo gỡ khó khăn của các HTX do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của các HTX, đại diện các sở, ngành tỉnh đã có những trao đổi, hướng dẫn liên quan đến các thủ tục hỗ trợ, chính sách, giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến, nhằm giúp các HTX tiếp tục phát triển thêm các ngành nghề khác.

HTX 4

 Ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu kết luận. Ảnh: Đoàn Vũ

Phát biểu kết luận, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của HTX vận tải trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh: UBND tỉnh luôn quan tâm đến kinh tế hợp tác và đã có những phát triển đúng hướng, do đó đa phần các HTX trên địa bàn tỉnh đều hoạt động có hiệu quả. Trên cơ sổ các ý kiến đề xuất tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Giao thông vận tải, Liên minh HTX, Hiệp Hội vận tải tỉnh cần xem lại các vấn đề khó khăn của các thành viên HTX kiến nghị, để có những đề xuất, tháo gỡ khó khăn đến các bộ ngành Trung ương. Đặc biệt là xem các tỉnh, thành lân cận có những áp dụng, vận dụng các nội dung gì có lợi cho HTX, qua đó có những phương thức thực hiện đúng đối với HTX vận tải của tỉnh. Song song đó, các HTX vận tải trên địa bàn tỉnh cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này để tiếp tục hoạt động đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới.

  Hồng Tuyến