Tiền Giang tổ chức giỗ lần thứ 155 anh hùng dân tộc Trương Định

(THTG) Ngày 20-8, tại  Thị xã Gò  Công và huyện Gò Công Đông,  tỉnh Tiền Giang long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 155  năm ngày Anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết.  Đến dự lễ có bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên  Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ông Nguyễn Văn Danh – Ủy viên Ban  chấp  hành  Trung  ương Đảng, Bí thư  Tỉnh  uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh  Tiền Giang, ông Lê Văn Hưởng – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tiền Giang qua các thời kỳ và nhân dân  các tỉnh trong khu vực  đến  đặt  tràng hoa, thắp hương kính viếng anh linh,  tưởng niệm  ngày giỗ của  hùng  dân tộc Trương  Định.

vlcsnap-2019-08-20-15h57m46s400

vlcsnap-2019-08-20-15h58m55s876

vlcsnap-2019-08-20-15h59m11s816

Các đoàn đại biểu Trung ương và địa phương đến  đặt  tràng hoa, thắp hương anh hùng dân tộc Trương  Định. Ảnh: Anh Tuấn

Trương Định, người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi đã gắn bó cuộc đời và sự nghiệp cứu nước của mình với vùng đất Gò Công của tỉnh Tiền Giang. Trong những năm đầu thực dân pháp xâm lược Việt Nam, Trương Định là một trong những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần bất khuất, kiên quyết chống thực dân Pháp. Trương Định cùng  với nghĩa quân của ông  có những trận thắng Pháp vang  dội, đã viết nên những trang sử vẻ vang trong giai đoạn đầu chống thực dân Pháp xâm lược.

Hơn 150 năm qua, Anh hùng dân tộc Trương Định đã trở thành biểu tượng sáng ngời về lòng yêu nước của dân tộc ta, tên tuổi của ông đã đi vào lịch sử, đặc biệt là còn lưu giữ trong ký ức của nhân dân cả nước, nên được nhân dân tôn vinh, phụng thờ. Lễ hội tri ân anh hùng dân tộc Trương Định tại thị xã Gò Công và huyện Gò Công Đông không chỉ là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lớn nhất khu vực thị xã Gò Công và huyện Gò Công Đông mà còn cả tỉnh Tiền Giang và các tỉnh trong khu vực. Ngày lễ tưởng niệm vị Anh hùng dân tộc Trương Định chính là thời điểm thiêng liêng để các lớp thế hệ con cháu ôn lại những bài học lịch sử về lòng yêu nước và tinh thần bất khuất chống ngoại xâm của nhân dân Gò Công.

vlcsnap-2019-08-20-15h42m01s437

vlcsnap-2019-08-20-15h42m07s220

Lễ giỗ anh hùng dân tộc Trương Định hằng năm là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lớn của người dân địa phương. Ảnh: Anh Tuấn

Từ sau năm 1975 đến nay, việc cúng giỗ anh hùng dân tộc Trương Định  được tổ chức ngày càng trang trọng hơn, có sự tham gia của chính quyền các cấp; đặc biệt là có hàng ngàn người ở khắp các tỉnh, thành Nam bộ và quê hương Quảng Ngãi về tham dự. Với lòng tôn kính Anh hùng dân tộc Trương Định, Đảng bộ và nhân dân Tiền Giang đã trùng tu, tôn tạo các di tích từng gắn liền với cuộc đời và hoạt động của ông như: Lũy Pháo đài – đồn lũy của Trương Định; Đền thờ, lăng mộ Trương Định ở thị xã Gò Công  và ở xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông; tượng đài Trương Định tại thị xã Gò Công. Lễ giỗ anh hùng dân tộc Trương Định được tổ chức hàng năm tại Gò Công  có sức lan tỏa đã  lớn trong cộng đồng dân cư các tỉnh Nam bộ. Do đó năm 2016, Bộ văn hóa thể thao và du lịch Việt Nam công nhận  lễ giỗ anh hùng dân tộc Trương Định  và các hoạt động liên quan đến lễ giỗ này  là di  sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ giỗ Trương Định nếu được tổ chức trang trọng kết hợp với nhiều hoạt động mang tính lễ hội  cho cộng đồng cùng tham gia. Lễ giỗ anh hùng dân tộc Trương Định không chỉ là hoạt động tâm linh  mà còn trở thành điểm du lịch của du khách thập phương .

Công Luận