Tiền Giang tiến hành khai thác các mỏ cát phục vụ dự án vành đai 3 – TP. HCM

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về việc khai thác các mỏ cát phục vụ cho các dự án giao thông trọng điểm phía Nam, UBND tỉnh Tiền Giang đã bắt tay vào công việc này.

UBND tỉnh Tiền Giang vừa có buổi làm việc với huyện Cái Bè về việc triển khai cấp phép khai thác khoáng sản 03 mỏ cát sông Tiền phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3, TP. Hồ Chí Minh.

Theo kế hoạch được Chính phủ giao, Tiền Giang sẽ cung ứng gần 16 triệu mét khối cát cho các dự án trọng điểm trong khu vực; trong đó, Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3, TP. Hồ Chí Minh là 6,6 triệu m3 sẽ khai thác ở 3 mỏ trên sông Tiền đi qua các xã Hòa Khánh, Hòa Hưng, Mỹ Lương (huyện Cái Bè).

tien giang tien hanh khai thac cac mo cat phuc vu du an vanh dai 3 - tp. hcm hinh anh 1
Nguồn cát san lấp mặt bằng tại tỉnh Tiền Giang đang khan hiếm và giá ở mức cao

Hơn 10 năm qua, tỉnh Tiền Giang không có khai thác mỏ cát sông  và đến nay, tất cả khu vực mỏ được cấp phép thăm dò, khai thác trước đây đều đã hết hạn. Do đó, tỉnh Tiền Giang tiếp tục xem xét cấp phép khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên khoáng sản cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang gồm: Tiếp tục cấp phép 18 mỏ đã cấp phép khai thác và cấp mới 13 mỏ đã cấp giấy phép thăm dò trước ngày 1-7-2011 theo tiêu chí đấu giá quyền khai thác khoáng sản được UBND tỉnh quyết định phê duyệt theo quy định pháp luật. Thời hạn cấp giấy phép tối đa 5 năm; được gia hạn theo quy định pháp luật. Công suất khai thác giai đoạn 2023 – 2025 là 4,5 triệu m3/năm, giai đoạn 2026 – 2030 là 7,5 triệu m3/năm.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Cái Bè và chính quyền các xã có các mỏ khai thác cát thống nhất với chủ trương của UBND tỉnh; đồng thời  đề nghị UBND tỉnh có các giải pháp để đảm bảo doanh nghiệp khai thác cát đúng vị trí mỏ quy định tránh gây tác động môi trường ảnh hưởng tới người dân.
tien giang tien hanh khai thac cac mo cat phuc vu du an vanh dai 3 - tp. hcm hinh anh 2
Địa phận sông Tiền thuộc huyện Cái Bè có nhiều khu vực có mỏ cát chuẩn bị hoạt động phục vụ cho dự án Vành đai 3- Tp. HCM cũng như các dự án giao thông tại địa phương

Các ngành tỉnh hỗ trợ địa phương và cơ sở trong công tác tuyên truyền đến người dân về chủ trương cấp phép khai thác cát tại các mỏ trên sông Tiền.

UBND tỉnh Tiền Giang giao Sở TN- MT giám sát chặt chẽ về chuyên môn và nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các ngành, các  địa phương liên quan đến việc khai thác cát.

Chính quyền địa phương triển khai công tác tuyên truyền trong nội bộ cũng như người dân là cần thiết để cán bộ, người dân hiểu rõ, hiểu đúng về mục đích, ý nghĩa của chủ trương cấp phép khai thác khoáng sản cát lòng sông là phục vụ nhu cầu bức thiết của các công trình trọng điểm quốc gia.

Nguồn vov.vn