Tiền Giang tham gia họp trực tuyến về phòng chống dịch tả heo Châu Phi

(THTG) Ngày 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước đánh giá tình hình và tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi. Ở đầu cầu Tiền Giang có ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

vlcsnap-2019-05-13-14h44m10s756

vlcsnap-2019-05-13-14h46m56s335

Quang cảnh hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch tả heo Châu Phi tại điểm cầu Tiền Giang. Ảnh: Lê Long

          Từ khi bệnh dịch tả heo Châu Phi xuất hiện tại Việt Nam hồi tháng 2 năm 2019, Chính phủ và Bộ, ngành liên quan đã triển khai nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương phòng chống dịch bệnh, tăng cường công tác kiểm tra dịch bệnh tại các địa phương, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo quán triệt, thống nhất triển khai thực hiện các giải pháp dập dịch ở các địa phương có dịch và phòng chống dịch bệnh lây lan ra các địa phương chưa có dịch. Tính đến ngày 12/5, bệnh dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra ở 2.296 xã thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo tiêu hủy trên 1,2 triệu con, chiếm 4% tổng đàn. Trong đó có nhiều địa phương đã qua 30 ngày không phát sinh thêm trường hợp heo bị bệnh.

Do bệnh dịch tả heo Châu Phi rất nguy hiểm, lại chưa có vacxin phòng bệnh và dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp ở các nước trên thế giới và một số địa phương ở Việt Nam nên Chính phủ yêu cầu các địa phương cả nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa, đồng bộ hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Theo đó, chủ động phát hiện sớm dịch bệnh, công bố dịch bệnh đúng theo quy định; huy động các lực lượng tiêu hủy heo nhiễm bệnh sớm, không để kéo dài quá 24 giờ; các địa phương đang có dịch thành lập các trạm kiểm soát động vật ngăn chặn dịch bệnh lây lan; kịp thời hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có heo bệnh dịch tả heo Châu Phi tiêu hủy; hướng dẫn người chăn nuôi và các doanh nghiệp áp dụng chăn quy trình chăn nuôi an toàn sinh học,…nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Kim Nữ