Tiền Giang tập trung khôi phục cây vú sữa để xuất khẩu vào thị trường Mỹ

(THTG) Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang đang tập trung thực hiện các giải pháp khôi phục lại diện tích và sản xuất vú sữa theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường Mỹ sau khi được Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức cấp phép nhập khẩu trái vú sữa tươi Việt Nam hồi đầu năm 2017.

 vlcsnap-2017-10-30-09h11m48s566 vlcsnap-2017-10-30-09h12m29s651

Trái vú sữa được Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức cấp phép nhập khẩu. Ảnh: Bùi Phong

Hiện toàn tỉnh Tiền Giang chỉ còn khoảng 500 hecta cây vú sữa, giảm từ 5 đến 6 lần so với 2 năm trước và thời gian gần đây, diện tích này vẫn đang tiếp tục giảm, do vú sữa bị bệnh khô cành, thối rễ. Đồng thời, từ năm 2016 đến nay, năng suất vú sữa cũng giảm đáng kể do bị bệnh thối trái không rõ nguyên nhân. Nắm bắt cơ hội trái vú sữa tươi Việt Nam vừa được phép nhập vào thị trường Mỹ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang kêu gọi chính quyền các xã có truyền thống trồng vú sữa, nông dân và doanh nghiệp liên kết khôi phục lại cây vú sữa thông qua các giải pháp như: Chọn vùng trồng mới, hoặc cải tạo diện tích vú sữa già cỗi; áp dụng nghiêm ngặt các kỹ thuật canh tác tiên tiến, kiện toàn hệ thống thủy lợi, sử dụng bón phân, thuốc bảo vệ thực vật hợp lí, đặc biệt tránh trường hợp lạm dụng phân bón hóa học dễ dẫn đến tình trạng vú sữa bị bệnh thối rễ,… Trong quá trình canh tác và chăm sóc cây vú sữa, cần quan tâm đến các yêu cầu vệ sinh thực phẩm như: Đăng kí giấy chứng nhận sản xuất theo Global GAP hoặc Việt GAP, bao trái,…

vlcsnap-2017-10-30-09h10m55s490

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát cây vú sữa tại Vĩnh Kim. Ảnh: Bùi Phong

Riêng các doanh nghiệp thu mua phải có nhà sơ chế, đóng gói, bảo quản sau thu hoạch đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể liên kết với nông dân xây dựng chuỗi sản xuất vú sữa an toàn khép kín từ vùng trồng đến tiêu thụ để đáp ứng các yêu cầu khắc khe của thị trường Mỹ, đồng thời hỗ trợ vốn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân.

Theo kế hoạch, cuối năm 2017, tỉnh Tiền Giang sẽ xuất lô hàng vú sữa tươi đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm đầu tiên vào thị trường Mỹ, mở ra triển vọng mới về tiêu thụ loại trái cây đặc sản này sau nhiều năm gặp khó khăn về đầu ra và giá cả không ổn định.

Kim Nữ

Các bài viết cùng chuyên mục