Tiền Giang tăng đàn heo phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(THTG) Từ đầu năm 2023 đến nay, trong khi đàn bò và đàn gia cầm giảm thì tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang lại tăng thêm 3% so với cùng kỳ năm trước, với tổng đàn đến thời điểm này đạt khoảng 293.000 con và dự báo vẫn còn tiếp tục tăng vì bước vào cao điểm chăn nuôi phục vụ nhu cầu tiêu thụ tăng cao của thị trường mùa Tết 2024.

Khoảng 2 tuần trở lại đây, mặc dù giá heo hơi giảm nhẹ so với cùng kỳ tháng trước, nhất là giá thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y vẫn đứng ở mức cao, nhưng nhờ người chăn nuôi tích cực áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh, từ đó giảm được chi phí sản xuất, ước lợi nhuận thu được khoảng 25.000 đồng/kg. Hiện người chăn nuôi heo đang tăng đàn để phục vụ cho nhu cầu thị trường dự kiến sẽ tăng cao trong dịp lễ, tết 2024 và cung cấp nguồn thịt heo nguyên liệu phục vụ cho ngành chế biến thực phẩm mùa tết.

vlcsnap-2023-11-02-10h11m39s167.png

vlcsnap-2023-11-02-10h11m56s701.png

Người chăn nuôi heo tăng đàn phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán 2024 sắp tới. Ảnh: Lê Thi

Để đợt chăn nuôi cao điểm phục vụ thịt heo cho thị trường những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán, chuyên gia chăn nuôi khuyến cáo bà con sử dụng con giống chất lượng cao, thường xuyên tiêu độc sát trùng chuồng trại, ứng dụng công nghệ tự động vào các khâu sản xuất để giảm nhân công lao động thủ công, chủ động phòng ngừa các bệnh nguy hiểm thường gặp, nhất là đến thời điểm này vacxin phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi chỉ mới sử dụng thực nghiệm trên một số trại, chứ chưa tiêm phòng đại trà.

Cùng với giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn heo, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh khuyến cáo người chăn nuôi quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thịt heo thương phẩm. Theo đó, bà con cần hạn chế sử dụng kháng sinh và tuyệt đối không sử dụng các cấm để heo tăng trọng nhanh. Thay vào đó, có thể bổ sung chế phẩm sinh học trong khẩu phần ăn hàng ngày của vật nuôi nhằm kích thích tiêu hóa, tăng sức để kháng cho vật nuôi. Đồng thời, Chi cục cũng đang chủ động kết nối các doanh nghiệp, các mối tiêu thụ lớn ở các siêu thị, các kênh tiêu thụ trực tuyến với các trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn, hình thành chuỗi sản xuất an toàn gắn với tiêu thụ nhằm bình ổn giá thịt heo trong mùa Tết 2024 sắp đến./

Kim Nữ