Tiền Giang tăng cường tiêu độc, sát trùng môi trường chăn nuôi

(THTG) Hiện tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vẫn xảy ra cục bộ ở một số hộ nuôi, nhất là mầm bệnh vẫn còn tồn lưu trong môi trường sẽ có nguy cơ bùng phát trong điều kiện thời tiết đang vào mùa mưa. Vì vậy, cùng với tiêm phòng vacxin, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh tăng cường phối hợp với ngành nông nghiệp các địa phương hỗ trợ người chăn nuôi tiêu độc sát trùng môi trường chăn nuôi nhằm cắt đứt nguồn lây truyền bệnh.

Tiêu độc sát trùng môi trường chăn nuôi nhằm cắt đứt nguồn lây truyền bệnh. Ảnh: Lê Long

Chi cục chăn nuôi và thú y khuyến cáo khi không có dịch bệnh thì định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng bà con tiến hành phun thuốc một lần; khi có dịch bệnh thì thực hiện tiêu độc một tuần 2 lần, liên tục cho đến khi hết dịch. Đồng thời lưu ý chọn sử dụng các loại thuốc có tính sát trùng nhanh, mạnh, kéo dài, hoạt phổ rộng, tiêu diệt được hầu hết các loại mầm bệnh, kể cả nấm, bào tử, vi rút. Có thể phun xịt chuồng trại đang có thú nhưng tránh phun trực tiếp lên mình thú và nhớ là sử dụng liều lượng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cùng với tiêu độc, sát trùng, Chi cục khuyến cáo người chăn nuôi tích cực thực hiện các biện pháp xử lí phân, xử lí mùi hôi, xây dựng chuồng trại thông thoáng, sạch sẽ để không những phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi mà còn bảo vệ sức khỏe cho chính người chăn nuôi./

Kim Nữ