Tiền Giang tăng cường kiểm soát và khống chế các ổ dịch Covid-19

(THTG) Chiều ngày 04-7, Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, nhằm triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong thời gian tới.

UBND tinh hop Covid 7 Still0704_00005Still0704_00004

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo Sở Y tế Tiền Giang, tính từ ngày 05/6/2021 đến 11 giờ sáng ngày 04/7/2021, Tiền Giang có 202 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Qua công tác điều tra truy vết, có 1.422 F1; 3.363 F2, tại các huyện: Cái Bè, Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy, huyện Châu Thành, TP.Mỹ Tho và huyện Gò Công Đông. Hiện nay, các ổ dịch đã cơ bản được khống chế. Riêng đối với khu vực dịch TP. Mỹ Tho, hiện có 71 F0 và cơ bản cũng đã được kiểm soát.

Toàn tỉnh đã vận hành 24 khu cách ly tập trung, với sức chứa trên 2.000 người; 8 khu cách ly dự phòng sẵn sàng đi vào hoạt động với sức chứa 850 người. Tỉnh đã tập huấn phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, đã và đang tiến hành lấy mẫu test nhanh 20% số công nhân tại các khu công nghiệp; thành lập các tổ lấy mẫu test nhanh kháng nguyên Sars-CoV-2 từ Bệnh viện tỉnh, đến Trạm y tế xã, để lấy mẫu test nhanh trong khu công nghiệp và cộng đồng.

Lay mau XN

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại huyện Cái Bè.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hơn hình thức, để người dân an tâm, không hoang mang, chủ động khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các các F0, thực hiện phương châm khoanh vùng rộng, phong toả hẹp; đồng thời tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động các tổ Covid cộng đồng và tổ an toàn Covid trong các khu, cụm công nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đoàn thể cần tham gia tích cực hơn, hoạt động thiết thực hơn trong công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn sàng trang bị cơ sở vật chất, nguồn lực, cơ sở cách ly y tế tập trung, đảm bảo cho tình huống dịch xảy ra; tăng cường công tác kiểm tra tại các chốt, trạm kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, huyện, xã theo tinh thần nội dung các văn bản yêu cầu của UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tinh hop CovidUBND tinh hop Covid 1

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu tăng cường kiểm soát và khống chế các ổ dịch

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các ngành, địa phương cần bình tĩnh, khẩn trương xử lý truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm… đối với các ổ dịch mới phát sinh, đồng thời tiếp tục theo dõi các ổ dịch cũ trên đia bàn theo quy định. Trong xử lý các ổ dịch, cần thực hiện chặt chẽ theo quy trình khuyến cáo, cũng như hướng dẫn của Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ trên địa bàn tỉnh. Các địa phương cần rà soát xây dựng các phương án phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời thống nhất cho công nhân tỉnh Tiền Giang làm việc tại công ty Pouyuen tại Tp. Hồ Chí Minh tạm nghỉ việc.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp, phối hợp doanh nghiệp tổ chức cách ly lao đông tại chỗ đối với doanh nghiệp có điều kiện. Sở Công thương phối hợp UBND các huyện rà soát, đánh giá lại nguy cơ, để có giải pháp phù hợp trong công tác phòng chống dịch; tăng cường lực lượng kiểm soát chặt tại các điểm, khu vực diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đảm bảo an toàn trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Tin và ảnh: Trọng Hiếu