Tiền Giang tăng cường đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

(THTG) Xác định giải quyết việc làm cho người lao động là yếu tố quan nhằm giúp giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, những năm qua, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là giải pháp vừa tạo việc làm, tăng thu nhập, vừa góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy quá trình dịch chuyển lao động theo hướng tích cực.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Tiền Giang, trong 7 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tuyển dụng lao động đi làm việc theo hợp đồng tại nước ngoài tăng cao. Cùng với đó, số lượng lao động Tiền Giang xuất cảnh đi làm việc tại các nước theo hợp đồng cũng đã vượt trên 300 lao động.

vlcsnap-2023-08-01-11h04m42s254.png

Người lao động tham khảo thông tin lao động. Ảnh: Võ Duy

Tính đến hết tháng 7 năm 2023, Tiền Giang đã có 313 lao động xuất cảnh, đạt 104% kế hoạch năm. Trong đó, Nhật Bản có 270 lao động, Đài Loan 32 lao động, Hàn Quốc và Canada có 03 lao động, các thị trường khác 05 lao động. Có được những kết quả này là nhờ từ đầu năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Tiền Giang tập trung đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó, có đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trung tâm đặc biệt quan tâm truyền thông về thị trường lao động ngoài nước, nhu cầu tuyển dụng lao động với đa dạng ngành nghề phù hợp.

vlcsnap-2023-08-01-11h04m05s875.png

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh đã đem lại hiệu quả tích cực. Ảnh: Võ Duy

Ngoài ra, Trung tâm dịch vụ việc làm Tiền Giang cũng đã tổ chức được 27 phiên giao dịch việc làm, ngày hội việc làm với sự tham gia của gần 45 lượt doanh nghiệp và gần 3.500 lao động. Trong đó, các công ty, doanh nghiệp hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia trực tiếp tư vấn, tuyển chọn lao động. Qua đó, các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu cần tuyển hơn 500 lao động tại thị trường Nhật Bản, Ðài Loan, ở các lĩnh vực như: chế biến thực phẩm, điều dưỡng, hộ lý, trang trí nội thất, gia công kim loại, cơ khí…

Thực tế đã khẳng định, hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh đã đem lại hiệu quả tích cực trên nhiều mặt. Vì vậy, trong các năm tới cần đẩy mạnh các hoạt động để có thể đưa được nhiều người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động và gia đình, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng nguồn lao động có trình độ kỹ năng nghề… góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

 Hữu Tâm