Tiền Giang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và giám sát chặt chẽ khu cách ly

(THTG) Ngày 15-3, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2021-03-15-14h51m16s191

vlcsnap-2021-03-15-14h52m01s882

Quang cảnh cuộc họp tăng cường các biện pháp phòng chống dịch và giám sát chặt chẽ khu cách ly. Ảnh: Bùi Phong

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế Tiền Giang cho biết, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Qua 13 đợt cách ly người Việt Nam từ nước ngoài trở về, 3.098 công dân sức khỏe ổn định và về địa phương. Đợt cách ly 14 từ ngày 06/3/2021 có 220 công dân từ Malaysia trở về, kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 09/3/2021 ghi nhận 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện dã chiến số 1.

vlcsnap-2021-03-15-14h50m56s710

Ông Trần Thanh Thảo –  Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang báo cáo công tác phòng chống Covid – 19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Ảnh: Bùi Phong

Cũng theo Sở Y tế Tiền Giang, Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh vừa có kết quả phản hồi mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của ca nghi nhiễm Covid-19 tại Vĩnh Long đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trước đó, tối ngày 13-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long thông báo trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 của tỉnh Vĩnh Long có sang Tp. Mỹ Tho; hiện trường hợp này đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, tỉnh Vĩnh Long.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang đã phối hợp với các ngành chức năng truy tìm và xử lý các biện pháp phòng, chống dịch. Kết quả cơ quan chức năng của Tp. Mỹ Tho đã xác định được 01 quán ăn và 01 khách sạn cùng 09 người có tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm này; đồng thời, xác định 11 người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm Covid-19. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh, các trường hợp này được giao địa phương theo dõi giám sát.  Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Tiền Giang chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

vlcsnap-2021-03-15-14h50m15s664

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Bùi Phong

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh trái phép là rất lớn, Ông đề nghị lực lượng chức năng, cùng các địa phương phải triển khai các giải pháp đồng bộ, giám sát chặt chẽ và nắm rõ địa bàn để chủ động phòng chống dịch, nhất là những người ở địa bàn khác trở về. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám sát chặt chẽ khu cách ly, đối tượng cách ly, quản lý chặt nội quy, quy chế khu cách ly, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở người dân ở khu dân cư, người bán vé số, các dịch vụ vận tải hành khách… cần mang khẩu trang và thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Song song đó, cần chuẩn bị các phương án phòng chống dịch để đảm bảo công tác bầu cử sắp tới được diễn ra an toàn. Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng đề nghị các ngành chức năng xử lý nghiêm các trường hợp cố ý không tuân thủ quy định về công tác phòng chống dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua theo đúng quy định của pháp luật.

Thu Thủy