Tiền Giang sẽ xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho 100% công nhân tại các khu, cụm công nghiệp

(THTG) Ngày 12-7, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành văn bản số 3574/UBND-KT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Văn bản nêu rõ, ngày 11 tháng 7 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức buổi họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sau khi nghe báo cáo của Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp; ý kiến phát biểu của: Sở Y tế, Sở Công Thương, Liên đoàn Lao động tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và của ông Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh – Tổ trưởng Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại tỉnh Tiền Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau:

1. Thống nhất chủ trương 100% công nhân tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh phải thực hiện lấy mẫu gộp để xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR; thời gian hoàn thành việc xét nghiệm cho công nhân chậm nhất vào cuối tháng 7 năm 2021.

Giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp:

– Thực hiện tổng hợp số lượng công nhân các khu, cụm trong nghiệp trên địa bàn tỉnh; thời gian thực hiện hoàn thành và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trong ngày 12 tháng 7 năm 2021.

– Triển khai đến các chủ đầu tư, các doanh nghiệp thứ cấp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện việc xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR để sớm phát hiện, truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan; cung cấp thông tin đơn vị thực hiện xét nghiệm,…

rw 13rw 7

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho công nhân Công ty TNHH Freeview Industrual. Ảnh Thanh Hoàng

2. Về trang bị khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, nước sát khuẩn,… cho công nhân, chủ doanh nghiệp, cán bộ quản lý trong khu, cụm công nghiệp để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19:

Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tuyên truyền, quán triệt đến toàn bộ các doanh nghiệp trong khu, cụm trong nghiệp trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện. Công việc hoàn thành trong tháng 7 năm 2021; xem đây là công việc thường xuyên, lâu dài.

Giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xác định nhóm đối tượng, doanh nghiệp nào có nguy cơ cao để ưu tiên thực hiện trước việc mang kính chắn giọt bắn trong điều kiện hiện nay chưa có nguồn cung cấp đủ, khi có đủ điều kiện thì thực hiện 100% đối với công nhân, chủ doanh nghiệp, cán bộ quản lý.

Giao Sở Công Thương cung cấp đầu mối cung cấp kính chống giọt bắn để các doanh nghiệp trong khu, cụm trong nghiệp trên địa bàn tỉnh liên hệ trang bị cho công nhân.

rw 2

Ảnh: Thanh Hoàng

3. Giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp tuyên truyền, quán triệt đến các doanh nghiệp thứ cấp trong khu, cụm công nghiệp tổ chức, bố trí thời gian ăn uống của công nhân hợp lý (bố trí ca, nhóm, vách ngăn bàn ăn,…), không bố trí quá đông công nhân trong cùng một thời điểm để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

4. Giao Sở Y tế theo dõi, nắm bắt thông tin, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác phòng, dịch Covid-19; tham mưu, để xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét đối với các trường hợp vượt thẩm quyền.

5. Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tinh nghiên cứu việc áp dụng các chế độ, chính sách cho người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét.

6. Ủy ban nhân dân cấp huyện (nơi có khu, cụm công nghiệp) tổ chức triển khai thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh theo Kế hoạch số 154/KH-BCĐ ngày 15/6/2021; rà soát, nắm danh sách, số lượng các khu nhà trọ công nhân; yêu cầu chủ các khu nhà trọ phải cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Tiền Giang Giang cũng yêu cầu UBND các huyện (nơi có khu, cụm công nghiệp) xử lý chấm dứt ngay hoạt động của các chợ tạm, chợ tự phát và các điểm mua bán hàng rong xung quanh khu, cụm công nghiệp ngay khi nhận được văn bản này; đặc biệt là tại Khu công nghiệp Tân Hương, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

P.H