Tiền Giang sẽ cấp mã số vùng trồng cho cây sả

(THTG) Cùng với hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tăng năng suất, tăng chất lượng của cây sả, trong năm 2023 này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang sẽ tiến hành các thủ tục để cấp mã số cho 4 vùng trồng sả đầu tiên với diện tích 260 ha và tiếp tục thúc đẩy công tác cấp mã số vùng trồng cho loại cây trồng này trong những năm tiếp theo.

An Nong dien Trung thu tai truong GCT

Dự kiến đến cuối năm 2025, tỉnh sẽ cấp khoảng 15 mã số vùng trồng sả cho 1.168 ha . Ảnh: Bùi Phong

      Toàn tỉnh hiện có 2.918 ha trồng sả, tập trung nhiều ở huyện Tân Phú Đông. Đây là cây trồng cho thu hoạch quanh năm, năng suất đạt từ 20 đến 22 tấn/ha. Ưu điểm của cây sả là ít nhiễm sâu bệnh, vốn đầu tư sản xuất ít, nhưng có thể đạt lợi nhuận từ 80 đến 100 triệu đồng đồng/ha/năm. Riêng phụ phẩm từ sả được dùng chế biến tinh dầu hoặc phân hữu cơ cũng mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho nông dân.

Tuy nhiên, hiện phần lớn sản lượng sả chỉ tiêu thụ nội địa nên có lúc dội chợ rớt giá, gây không ít khó khăn cho người nông dân. Vì vậy, từ nay đến cuối năm 2025, mục tiêu của tỉnh sẽ cấp khoảng 15 mã số vùng trồng sả cho 1.168 ha để tăng khả năng xuất khẩu. Riêng Sở khoa học công nghệ tỉnh đang thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và xây dựng thương hiệu để tăng thêm giá trị của cây sả./

Kim Nữ