Tiền Giang: Sẵn sàng cho Lễ hội Làng cổ Đông Hòa Hiệp

(THTG) Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa thì Lễ hội Làng cổ Đông Hòa Hiệp sẽ chính thức diễn ra. Đây là sự kiện văn hóa – du lịch không chỉ của Tiền Giang mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, những người làm văn hóa cả nước và du khách gần xa.

Làng cổ Đông Hòa Hiệp nằm ở xã Đông Hòa Hiệp huyện Cái Bè. Lễ hội này được UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức 2 năm một lần.  Lễ hội lần thứ V sẽ diễn ra từ ngày 7 – 9 tháng 11 năm 2022, với nhiều hoạt động phong phú như: Hội thảo “Giới thiệu tiềm năng, các điểm đến và giải pháp phát triển du lịch Tiền Giang bền vững, hiệu quả”; tổ chức đoàn Famtrip, không gian giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng các địa phương; triển lãm sinh vật cảnh, hòn non bộ, trang trí tiểu cảnh, biểu diễn đờn ca tài tử; Hội thi “Ẩm thực du lịch”; Hội thi Làm bánh dân gian với chủ đề “Hồn quê trong từng chiếc bánh”; trưng bày tác phẩm chưng nghi; tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao; Hội thi Đua xuồng, thả đèn hoa đăng; tái hiện nghi thức cúng đình xưa…

Cai Be sang sang Le hoi Lang co Dong Hoa Hiep.mpg_snapshot_00.02.014

Cổng vào Làng cổ Đông Hòa Hiệp.

Đến thời điểm này, ngành Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang cùng với cùng với các đơn vị chức năng của huyện Cái Bè đã và đang thực hiện khẩn trương cho công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho Lễ hội diễn ra.

Các hoạt động trang trí, trưng bày hoa kiểng, vệ sinh cảnh quang môi trường… đã được thực hiện hơn 1 tuần nay. Chủ nhân các ngôi nhà cổ cũng đã chuẩn bị cho các hoạt động chào đón Lễ hội.

Hiện nay làng cổ Đông Hòa Hiệp có 7 ngôi nhà cổ được niên đại từ 150 – 220 năm và 29 ngôi nhà được xây dựng cách nay từ 80 – 100 năm. Trong các ngôi nhà cổ vẫn còn giữ được nhiều bộ liễn đối khảm xà cừ, các bộ bàn ghế chạm trổ rất công phu và nhiều vật dụng bằng sứ quý hiếm, cho thấy một thú chơi phong lưu, tao nhã của những gia đình giàu có ở Nam Bộ xưa kia.

Cai Be sang sang Le hoi Lang co Dong Hoa Hiep.mpg_snapshot_02.08.021

Công nhân gắn bảng hiệu trên đường vào Làng cổ Đông Hòa Hiệp.

Làng cổ Đông Hòa Hiệp là một trong 3 ngôi làng cổ ở Việt Nam được Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) lựa chọn để đầu tư phát triển mô hình du lịch nông thôn, trở thành một trong những điểm thu hút khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội Làng cổ Đông Hòa Hiệp năm nay sẽ được UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức với quy mô lớn, nhằm bảo tồn và phát huy các kiến trúc văn hóa cổ xưa của các bậc tiền nhân để lại. Qua đây, nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái miệt vườn tại địa phương kết hợp với bảo tồn và giữ gìn những ngôi nhà cổ trong di sản văn hóa du lịch rất có giá trị tại Đông Hòa Hiệp./.

                                                         Thành Danh