Tiền Giang phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019

(THTG) Với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, sáng 18/4, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019”.

Theo đó, tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2019, với nhiều hoạt động truyền thông, thanh tra và kiểm tra an toàn thực phẩm, để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

vlcsnap-2019-04-18-10h07m32s571

vlcsnap-2019-04-18-10h06m07s448

Quang cảnh lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 tại Tiền Giang. Ảnh: Việt Bình

Theo số liệu thống kê, hiện nay việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn, vẫn lưu thông trên thị trường; điều kiện chăn nuôi, hạ tầng chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ còn nhiều yếu kém; sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không kiểm soát được… Đặc biệt là tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vẫn đang diễn ra. Thống kê về ngộ độc thực phẩm năm 2018, Tiền Giang có 03 vụ ngộ độc thực phẩm, với 40 người mắc; việc kinh doanh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức… chính là những hạn chế trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.

vlcsnap-2019-04-18-10h16m35s207

Mít tinh diễu hành sau Lễ phát động. Ảnh: Việt Bình

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, các hoạt động của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 hướng đến việc đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là  giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Hiện nay, tại tỉnh Tiên Giang Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp đã hoàn thiện, có sự phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giữa các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công Thương, nhất là vai trò trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp được cụ thể hóa. Vì vậy, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 được kỳ vọng sẽ góp phần chấn chỉnh và khắc phục những hạn chế về an toàn vệ sinh thực phẩm còn tồn tại qua việc huy động các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội tích cực tham gia công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nhằm bảo đảm thực phẩm an toàn cho người sử dụng, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Thanh Xuân