Tiền Giang nỗ lực ngăn chặn virus dịch tả heo Châu Phi lây lan

(THTG) Hiện xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo đang có dịch tả heo Châu Phi chưa qua 21 ngày. Trong khi đó, mặc dù đến thời điểm này Việt Nam đã sản xuất thành công vacxin dịch tả heo Châu Phi nhưng vẫn chưa phổ biến rộng rãi nên giải pháp người chăn nuôi cần thực hiện là tiêu hủy nhanh số heo bệnh, tận dụng “giờ vàng” để bảo vệ số heo khỏe còn lại, nhằm giảm thiệt hại về kinh tế.

vlcsnap-2023-11-20-09h22m47s244.png

vlcsnap-2023-11-20-09h23m28s579.png

Xử lý heo mắc virus tả heo Châu Phi. Ảnh: Lê Thi 

Theo các nhà khoa học thì virus dịch tả heo Châu Phi chỉ xuất hiện trong cơ thể heo khi heo có dấu hiệu lâm sàng như: sốt, bỏ ăn hoặc ăn ít, đỏ da. Sau đó, phải mất từ 2 đến 3 ngày thì heo bệnh mới bài thải vi-rút ra môi trường và tiếp tục phải mất thêm từ 1 đến 2 ngày nữa thì mới gây bệnh cho heo khác trong cùng một chuồng nuôi. Thời gian 3 ngày này được gọi là “giờ vàng”, đủ để người chăn nuôi khẩn trương tiêu hủy heo bệnh, không để virut dịch tả heo Châu Phi có trong heo bệnh lây lan sang số heo khỏe cùng nuôi trong một ô chuồng.

Để tận dụng hiệu quả được “Giờ vàng” này, người chăn nuôi cần sớm phát hiện heo bệnh dịch tả heo Châu Phi, báo ngay cho UBND xã hoặc thú y cơ sở hoặc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp cấp huyện, hoặc đường dây nóng 02733. 888111 để được hỗ trợ tiêu hủy heo bệnh nhanh chóng. Kế đến là di dời heo khỏe đến ô chuồng khác và áp dụng nghiêm ngặt về độc lập nguồn nước, độc lập nguồn thức ăn, độc lập vật tư chăn nuôi kết hợp với tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng hàng ngày đúng nguyên tắc “dọn sạch và khử trùng”./

Kim Nữ