Mỗi kg heo xuất chuồng người nuôi bị lỗ 10.000 đồng

(THTG) Mặc dù thời gian qua, các ngành hữu quan của tỉnh Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp “giải cứu heo hơi rớt giá”, thế nhưng, hiện giá heo hơi trên địa bàn tỉnh vẫn còn rất thấp, thấp hơn giá thành sản xuất khoảng 10.000 đồng/kg, thậm chí heo tới thời điểm xuất chuồng nhưng thương lái không thu mua, khiến cho người chăn nuôi khó lại càng gặp khó.

Heo rot gia1

Người chăn nuôi gặp khó khi giá heo thu mua thấp hơn giá thành sản xuất.

Ảnh: Minh Trí

           Hiện tại, giá heo hơi chỉ dao động từ 22.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, trong khi đó giá thành sản xuất một kg heo hơi đã lên đến 35.000 đồng. Mặc dù lỗ vốn, nhưng người chăn nuôi heo vẫn bấm bụng bán, bởi vì hiện nay một số đại lí thức ăn gia súc không còn cung cấp thức ăn cho người chăn nuôi theo hình thức trả tiền sau nữa, nên ngày nào heo chưa xuất chuồng được, là ngày đó người chăn nuôi vừa bị lỗ vốn do giá heo hơi thấp hơn giá thành, vừa phải gánh chịu thêm chi phí thức ăn cho heo, đặc biệt, với tình trạng heo không xuất chuồng được, tồn đọng nhiều, lâu ngày, còn có nguy cơ phát sinh dịch bệnh

Heo rot gia

Số lượng heo còn tồn trong chuồng vẫn còn rất lớn. Ảnh: Minh Trí

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, đến thời điểm này, toàn tỉnh còn tồn khoảng 52.000 con heo có trọng lượng trên 120 kg/con. Dự kiến số lượng heo xuất bán trong tháng 5/2017 là 71.500 con và trong tháng 6/2017 gần 80.000 con. Ngành nông nghiệp đang kêu gọi các doanh nghiệp và nhân dân tích cực tham gia tiêu thụ thịt heo, đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi giảm đàn, chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn heo, nhằm giảm bớt thiệt hại.

Kim Nữ

Các bài viết cùng chuyên mục