Tiền Giang mở rộng diện tích xoài Global Gap

(THTG) Toàn tỉnh Tiền Giang có khoảng 1.000 ha xoài cát Hòa Lộc, nhưng hiện chỉ mới có hơn 35 ha được cấp chứng nhận đạt chuẩn Viêt GAP hoặc Globap GAP, rất ít so với diện tích sản xuất thực tế. Trong khi đó, chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt này là một yêu cầu quan trọng trong thủ tục nhập khẩu trái cây của các thị trường nước ngoài.

Xoai cat Hoa Loc1

Đóng gói xoài cát Hòa Lộc. Ảnh: Minh Trí

vlcsnap-2023-04-30-11h38m00s214.png

Hiện chỉ có khoảng 12% sản lượng xoài cát Hòa Lộc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Ảnh: Minh Nguyên

Với tổng sản lượng đạt khoảng 20.000 tấn/năm, nhưng hiện chỉ có khoảng 12% sản lượng xoài cát Hòa Lộc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Vấn đề khó là hiện liên kết giữa đơn vị thu mua, doanh nghiệp và nhà vườn trồng xoài còn lỏng lẻo, chưa tìm được tiếng nói chung. Có xảy ra tình trạng thương lái ép giá, đặt ra tiêu chuẩn cao bất thường là phải có chứng nhận Global GAP để hạ giá xoài.

Tháo gỡ khó khăn này, Sở NN&PTNT đang tập trung cấp mã số vùng trồng cho xoài cát Hòa Lộc và cấp mã số đóng gói cho các cơ sở thu mua, đồng thời đầu tư mở rộng diện tích trồng xoài đạt chuẩn Global GAP. Sở đặc biệt khuyến cáo nhà vườn thay đổi tư duy sản xuất, tích cực áp dụng công nghệ cao vào canh tác để giảm chi phí và tuân thủ nghiêm các quy định về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để trái xoài thương phẩm đủ chuẩn xuất khẩu./

Kim Nữ