Tiền Giang mở rộng diện tích sản xuất vú sữa đạt chuẩn xuất sang Hoa Kỳ

(THTG) Từ thành công của lô vú sữa đầu tiên xuất sang thị trường Hoa Kỳ vào ngày 26/12/2017, tỉnh Tiền Giang vừa tiếp tục định vị và được Tùy viên nông nghiệp cao cấp – Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam khảo sát, cấp mã vùng mở rộng diện tích sản xuất vú sữa nguyên liệu từ 43 hecta ban đầu lên hơn 70 hecta.

vlcsnap-2017-12-19-10h01m56s839

Nông dân chăm sóc vú sữa. Ảnh: Minh Trí

Trong đợt cấp mã vùng mở rộng diện tích sản xuất vú sữa nguyên liệu lần này, có 214 hộ dân ở các xã: Mỹ Lương, huyện Cái Bè; xã Mỹ Long huyện Cai Lậy và xã Hữu Đạo, Bàn Long, Phú Phong, Long Hưng, huyện Châu Thành liên kết với 3 doanh nghiệp là: Công ty TNHH sản xuất chế biến Nông sản Cát Tường, Công ty TNHH Đại Lâm Mộc và HTX thanh long Mỹ Tịnh An sản xuất trái vú sữa đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm xuất sang thị trường Hoa Kỳ, trong đó 100% trái bắt buộc phải bao trái và trong quá trình canh tác không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất CARBENDAZIM.

vlcsnap-2018-01-02-09h19m35s537

Vườn vú sữa được canh tác theo tiêu chuẩn xuất khẩu Hoa Kỳ. Ảnh: Minh Trí

Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện Châu Thành, Cai Lậy và Cái Bè tập huấn, hướng dẫn nông dân và các đại lý buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương trồng vú sữa về danh mục các hoạt chất có trong thuốc bảo vệ thực vật phía Hoa Kỳ cảnh báo không được sử dụng để phục vụ xuất khẩu, đồng  thời khuyến cáo nông dân sử dụng nhóm thuốc sinh học, hướng dẫn nông dân kỹ thuật bao trái và các biện pháp cách ly thuốc bảo vệ thực vật, nhằm tránh trường hợp trái bị nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Tiền Giang đã xuất được khoảng 5 tấn trái vú sữa vào thị trường Hoa Kỳ, với giá thu mua tại vườn trên 30.000 đồng một kg, cao hơn 10% so với giá bán trái vú sữa canh tác theo phương thức truyền thống.

Kim Nữ