Tiền Giang mở “luồng xanh” chuyển hàng hóa nông sản bằng tàu cao tốc về thành phố Hồ Chí Minh

(THTG) Ngày 19-7, tại Bến phà tạm Rạch Miễu (xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã khởi hành chuyến vận chuyển “luồng xanh” đầu tiên đến TP. Hồ Chí Minh. Tham dự  lễ có ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo Sở Công thương và Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang.

Van chuyen hang nong san ve TpHCM 3

Van chuyen hang nong san ve TpHCM

Ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên phải) trao đổi với lãnh đạo các đơn vị. Ảnh: Trần Liêm

Theo kế hoạch, trong ngày đầu tiên xuất bến có hơn 40 tấn hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm như: gạo, mì gói, bún khô, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả; thủy hải sản…; trang thiết bị y tế, nguyên vật liệu phục vụ phòng chống dịch của các đơn vị cung ứng hàng hóa ở tỉnh Tiền Giang để chuyển về thành phố Hồ Chí Minh. Đây là những tấn hàng nông sản đầu tiên dùng “luồng xanh đường thủy” ở phía Nam, nhằm giảm tải cho “luồng xanh đường bộ”, tăng cường các loại hàng hoá nông sản cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và tránh đứt gãy chuỗi cùng ứng hàng hóa trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Sở Giao Thông Vận tải tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian tàu lưu thông trên tuyến từ 6-19 giờ hàng ngày. Sau thời gian hoạt động ổn định, Sở Giao thông Vận tải sẽ xem xét điều chỉnh thời gian hoạt động phù hợp với nhu cầu thực tế, đảm bảo an toàn giao thông và hiệu quả khai thác.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, thuyền viên và lái tàu phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được lên tàu và sẽ ở trên tàu, không tiếp xúc với người dân ở địa phương. Đồng thời, các phương tiện không bố trí lực lượng bốc xếp mà việc bốc xếp hàng hóa tại các bến do các đơn vị cung ứng hàng hóa tại địa phương chịu trách nhiệm.

Van chuyen hang nong san ve TpHCM 1

Van chuyen hang nong san ve TpHCM 2

Hơn 40 tấn hàng hoá thiết yếu đã được vận chuyển trong ngày đầu thực hiện “luồng xanh”  vận chuyển hàng hoá về Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Liêm

Theo kế hoạch, dự kiến cách 2 ngày/lần, tùy theo nhu cầu thị trường, tàu cao tốc của công ty Greenlines DP sẽ đến Tiền Giang để thu mua hàng nông sản vận chuyển về TP. Hồ Chí Minh. Thời gian tàu cao tốc đi trên đường sông sẽ nhanh hơn, không phải đi qua các trạm kiểm soát dịch. Đây là phương án để vận chuyển rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm thiết yếu về TP. Hồ Chí Minh một cách nhanh nhất, tạo điều kiện đưa thực phẩm về thành phố, đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời hỗ trợ vận tải đường bộ, góp phần kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Hữu Tâm

Tags: