Tiền Giang long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 159 năm Ngày Anh hùng Trương Định tuẫn tiết

(THTG) Ngày 20-8, UBND thị xã Gò Công và UBND huyện Gò Công Đông trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 159 năm Ngày Anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết (20/8/1864 – 20/8/2023). Đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang do ông Nguyễn Văn Danh – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương đảng – Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã đến viếng, dâng hương, đặt tràng hoa tưởng niệm tại Tượng đài, Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định.

vlcsnap-2023-08-21-10h25m51s087.png

vlcsnap-2023-08-21-10h26m08s352.png

Đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang đến viếng, dâng hương, đặt tràng hoa tưởng niệm tại Tượng đài, Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định. Ảnh: Lê Thi

Anh hùng dân tộc Trương Định sinh ra và lớn lên ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Ông về Gò Công, tỉnh Tiền Giang lập nghiệp, khai hoang, lập đồn điền. Khi quân Pháp mở rộng xâm lược miền Nam, Trương Định mộ quân, lập căn cứ quân sự tại vùng đất Gò Công dựng cờ khởi nghĩa và giành được nhiều trận thắng quan trọng, khiến quân thù khiếp sợ. Trong trận chiến ngày 20-8-1864, Trương Định bị thương nặng và ông đã tuẫn tiết để không rơi vào tay giặc. 159 năm kể từ ngày anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết, nhân dân Tiền Giang luôn tưởng nhớ và tôn thờ ông với tinh thần tự hào và lòng tôn kính.

vlcsnap-2023-08-21-10h33m26s197.png

Đền thờ anh hùng dân Trương Định tại Gò Công. Ảnh: Lê Thi

Anh hùng dân tộc Trương Định, người con kiệt xuất của quê hương Tiền Giang và Quảng Ngãi – một trong những tấm gương tiêu biểu cho lòng yêu nước, tinh thần bất khuất, ý chí kiên cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Cuộc khởi nghĩa của Ông là một trong những ngọn cờ đầu trong phong trào kháng chiến chống Pháp vào nữa cuối thế kỹ thứ 19 của nhân dân Nam bộ. Cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Trương Định gắn liền với vùng đất Gò Công, nơi đã cùng ông gầy dựng căn cứ khởi nghĩa trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, được nhân dân suy tôn là “Bình Tây đại nguyên soái”.

Ngày 20-8 hàng năm là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tiền Giang tổ chức các hoạt động tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Trương Định, qua đó nhằm giáo dục tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước và ý chí độc lập tự cường của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

 Nguyễn Phong