Tiền Giang long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng cổ Đông Hòa Hiệp

Tối  7-11, tại xã Đông Hòa Hiệp huyện Cái Bè, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Văn hóa Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022. Đến dự có ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam, Lãnh sự quán Nhật bản tại TP. Hồ Chí Minh và đông đảo nhân dân đến tham dự, thưởng lãm các hoạt động tại Lễ hội.

C0088.MP4_snapshot_00.00.018

Quang cảnh Lễ khai mạc. Ảnh: Võ Duy

Đây là Lễ hội được tỉnh Tiền Giang tổ chức 2 năm 1 lần với quy mô lớn. Lễ hội lần này diễn ra từ ngày 7-9/11, thu hút hàng ngàn khách đến tham quan, thưởng lảm với nhiều hoạt động phong phú như: Giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng các tỉnh cụm liên kết phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long; Hội thi Ẩm thực du lịch; Hội thi Làm bánh dân gian, với chủ đề “Hồn quê”; Triển lãm sinh vật cảnh; Trưng bày tác phẩm chưng nghi ngũ quả; Chương trình biển diễn nghệ thuật và đờn ca tài tử; Thả đèn hoa đăng; Tái hiện nghi thức cúng đình xưa; Tổ chức đoàn famtrip; các hoạt động thể dục thể thao dân tộc; Hội thảo “Giới thiệu các điểm đến và giải pháp phát triển du lịch Tiền Giang”, Tổ chức các hoạt động đón khách quốc tế tham quan Làng cổ.

C0097.MP4_snapshot_00.02.832

Nghi thức khai mạc Lễ hội. Ảnh: Võ Duy

Di tích kiến trúc nghệ thuật Làng cổ Đông Hòa Hiệp được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp Quốc gia. Đây là 1 trong 3 làng cổ ở Việt Nam được Tổng cục Du lịch và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản lựa chọn để trùng tu bảo tồn và phát triển mô hình du lịch nông thôn thu hút đông đảo du khách quốc tế đến tham quan.

DJI_0805.mp4_snapshot_00.19.947

DJI_0745.mp4_snapshot_00.02.578

DJI_0777.mp4_snapshot_00.01.801

Khách quốc tế tham quan Làng cổ Đông Hòa Hiệp. Ảnh:Trần Liêm

Hiện nay Làng cổ Đông Hòa Hiệp có 7 ngôi nhà cổ có niên đại từ 150 – 220 năm và 29 ngôi nhà được xây dựng cách nay từ 80 – 100 năm. Trong các ngôi nhà cổ vẫn còn giữ được nhiều bộ liễn đối khảm xà cừ, các bộ bàn ghế chạm trổ rất công phu và nhiều vật dụng bằng sứ quý hiếm, cho thấy một thú chơi phong lưu, tao nhã của những gia đình giàu có ở Nam Bộ xưa kia. Trong đó, nhà cổ Ông Kiệt được tổ chức Unesco công nhận là Di sản Văn hóa.

Ong Nguyen van vinh

 Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội. Ảnh: Võ Duy

Lễ hội Văn hóa Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp bảo tồn và phát huy các giá trị kiến trúc văn hóa truyền, đồng thời quảng bá tiềm năng, phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Hữu Hạnh