Tiền Giang lao đao vì nghêu chết hàng loạt

      (THTG) Chưa có năm nào người nuôi nghêu tỉnh Tiền Giang lao đao như năm nay vì nghêu sắp đến thu hoạch nhưng bị chết hàng loạt, làm thiệt hại gần 300 tỷ đồng. Hiện nghêu vẫn tiếp tục chết.

Theo thống kê của Chi cục Thú y Tiền Giang, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 106 hộ có nghêu bị chết, với diện tích gần 800 ha và Ban quản lý cồn bãi huyện Gò Công Đông bị chết 350 ha. Mức độ thiệt hại bình quân 70%. Cá biệt có một số hộ nghêu bị chết hoàn toàn, thất trắng vụ mùa này. Bình quân mỗi ha nghêu cho sản lượng 15 tấn. Với mức giá bình quân 20.000 đồng/kg, mỗi ha nghêu bị chết, người dân bị thiệt hại 300 triệu đồng.

Hiện ngành chuyên môn chưa biết nguyên nhân làm cho nghêu chết, chỉ biết nguyên nhân trực tiếp là do môi trường bị ô nhiễm, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng và độ mặn trong nước cao hơn so với những năm trước.

Trước tình hình này, Chi cục Thú y tỉnh đang lấy mẫu gởi ngành chuyên môn phân tích nguyên nhân nghêu chết, đồng thời rà soát lại số hộ nuôi, diện tích và tỷ lệ nghêu chết để có biện pháp hỗ trợ người nuôi nghêu khắc phục khó khăn, tái sản xuất vụ mùa sau. Đồng thời khuyến cáo nông dân không nên xuống giống vụ nghêu mới trong điều kiện có dịch bệnh trên nghêu như hiện nay.