Tiền Giang kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(THTG) Sáng nay 25/2, lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam đã diễn ra tại Hội trường Ấp Bắc, Trung tâm hội nghị tỉnh Tiền Giang. Đến dự có ông Trần Thế Ngọc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Văn Khang, Phó Bí thư Tỉnh ủy- chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Hồng Quang, Phó bí thư tỉnh ủy.

 4

   Tại buổi lễ, bác sĩ Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đọc thư của chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho các cán bộ y tế cách đây 60 năm. Cho đến nay, lời dạy của Bác vẫn được xem là tư tưởng chỉ đạo về chiến lược và đường lối xây dựng, phát triển ngành Y tế Việt Nam. Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế và là ngày hội của các thế hệ cán bộ, viên chức y tế thực hiện lời dạy của Người.

Cùng với y tế cả nước, ngành Y tế tỉnh Tiền Giang đã không ngừng trưởng thành và ngày càng lớn mạnh góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Đến nay, toàn tỉnh có 4.069 giường bệnh, đạt tỷ lệ 19 giường bệnh trên 1 vạn dân. Tổng số cán bộ, viên chức y tế toàn tỉnh có gần 5.300 người, trong đó có 4 tiến sĩ; 60 bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa cấp II; 387 thạc sĩ, bác sĩ và dược sĩ chuyên khoa cấp I; gần 490 bác sĩ và dược sĩ đại học. Toàn tỉnh có 11 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa; 11 chi cục và trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh; 11 trung tâm y tế; 11 phòng y tế; 13 phòng khám thuộc trung tâm y tế và 173 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Trong năm 2014, vượt qua những khó khăn, thách thức, ngành Y tế Tiền Giang đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với việc trang bị phương tiện hiện đại và trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ được nâng lên, ngành y tế đã tích cực ứng dụng nhiều thành tựu, công nghệ mới về y học cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

3

  Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Khang, chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhiệt liệt biểu dương những thành tích của ngành Y tế trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng và của mỗi người dân, trong đó ngành Y tế đóng vai trò nòng cốt.

Từ những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, ý thức về trách nhiệm lớn lao mà Bác Hồ đã dạy, Đảng và nhân dân giao phó, ông Nguyễn Văn Khang, chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng nhấn mạnh: ngành Y tế Tiền Giang càng phải tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những hạn chế, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, giữ gìn hình ảnh người thầy thuốc trong sáng, đáng kính trong lòng mọi người, phấn đấu học tập, rèn luyện về mọi mặt; đồng thời nỗ lực hoạt động, phục vụ thật tốt để đáp ứng kịp thời, đầy đủ yêu cầu đặt ra ngày càng cao của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới

Dịp này có 4 tập thể, 9 cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể và 127 cá nhân có thành tích xuất sắc phong trào thi đua chuyên đề Thầy thuốc tận tâm với người bệnh; công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân.

6

Trước khi diễn ra lễ kỷ niệm, Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang do ông Nguyễn Văn Khang chủ tịch UBNND tỉnh dẫn đầu cùng cán bộ, y bác sĩ ngành y tế đến đặt tràng hoa dâng hương tại đài liệt sĩ tỉnh. Đoàn dành một phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thanh Xuân