Tiền Giang kỷ niệm 25 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện

(THTG) Tối 04-9, Ban chỉ đạo chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tỉnh Tiền Giang tổ chức kỷ niệm 25 năm phong trào thanh niên tình nguyên (1994-2019) và  20 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện hè (2000-2019). Đến tham dự có ông Trần Long Thôn – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2019; ông  Bùi Quang Huy – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo chiến dịch cấp tỉnh qua các thời kỳ, đại diện các trường Đại học – Cao đẳng, các đội hình thanh niên tình nguyện hè và hơn 1.000 đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2019-09-05-08h24m12s079

vlcsnap-2019-09-05-08h23m00s885

vlcsnap-2019-09-05-08h24m26s099

vlcsnap-2019-09-05-08h25m08s158

Đại biểu thưởng thức các tiết mục văn nghệ trong chương trình. Ảnh: Việt Bình

25 năm qua, cùng với sự trưởng thành và phát triển của phong trào thanh niên tình nguyện (TNTN) trong cả nước, phong trào TNTN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có bước chuyển biến quan trọng, tạo được khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ, giúp các bạn trẻ thể hiện bản lĩnh, sức trẻ, trí tuệ, kiến thức chuyên môn, nhiệt huyết và trách nhiệm với cộng đồng. Nhiều bạn trẻ xem chiến dịch TNTN là môi trường để trải nghiệm, học hỏi, rèn luyện, hoàn thiện bản thân… để từ đó trưởng thành hơn trong cuộc sống và công tác.

Điểm nhấn của phong trào tình nguyện trong 25 năm qua là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã khơi dậy tinh thần tình nguyện trong thanh niên địa phương; hình ảnh “Chiếc áo xanh tình nguyện” đã nhận được sự yêu mến, tin tưởng của chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân.

 vlcsnap-2019-09-05-08h37m00s223

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.  Ảnh: Việt Bình

Trong 20 năm qua, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè thu hút hàng triệu lượt bạn trẻ tham gia, với nhiều hoạt động thiết thực, đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cụ thể đặt ra theo từng giai đoạn, từng thời điểm khác nhau. Thông qua các chương trình, nội dung phong phú như: Nâng cấp, sửa chữa xây dựng mới cầu giao thông nông thôn; tiếp sức mùa thi, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hiến máu tình nguyện; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; xây dựng nông thôn mới; văn minh đô thị… đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho cộng đồng, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của địa phương. Đặc biệt, qua các hoạt động và phong trào TNTN, tổ chức Đoàn đã giới thiệu hàng ngàn đoàn viên ưu tú cho Đảng và được Đảng xem kết nạp trong những mùa chiến dịch.

vlcsnap-2019-09-05-08h23m00s885

Khen thưởng nhiều tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện 25 năm phong trào thanh niên tình nguyện. Ảnh: Việt Bình

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chiến dịch Thanh niên tình nguyện tỉnh Tiền giang 2019 ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của phong trào thanh niên tình nguyện trong suốt 25 năm qua. Khẳng định phong trào thanh niên tình nguyện ngày càng được mở rộng quy mô, với những nội dung, phương thức hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú, thiết thực và cụ thể. Để ghi nhận và biểu dương thành tích đạt được của phong trào TNTN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang thời gian qua, dịp này nhiều tập thể và cá nhân được Trung ương Đoàn, UBND tỉnh Tiền Giang, Tỉnh đoàn Tiền Giang khen thưởng vì đã có thành tích  trong thực hiện 25 năm phong trào thanh niên tình nguyện (1994-2019); 20 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện hè (2000 – 2019).

 Tọa đàm “ Giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thanh niên tình nguyện”

Ngày 04-9, Ban Chỉ đạo chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tỉnh Tiền Giang tổ chức Tọa đàm với chủ đề “ Giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thanh niên tình nguyện” tỉnh Tiền Giang năm 2019.  Đến dự có ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chiến dịch Thanh niên tình nguyện Tiền Giang.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá về thực trạng của phong trào thanh niên tình nguyện hiện nay, về vai trò, kết quả và định hướng phát triển cho phong trào thanh niên tình nguyện thời gian tới. Ngoài ra, các đơn vị cũng đã chia sẻ những mô hình hiệu quả, cách làm hay từ thực tiễn hoạt động tình nguyện; đề xuất các giải pháp phát triển nâng cao chất lượng hoạt động thanh niên tình nguyện theo từng điều kiện thực tế tại địa phương. Theo các đại biểu, thời gian tới, bên cạnh việc phát huy sức mạnh của thanh niên, cần kêu gọi các cấp, các ngành và toàn xã hội tham gia tình nguyện, đồng thời đẩy mạnh kết nối giữa các đội hình thanh niên tình nguyện với các địa phương…

Dịp này, Ban chỉ đạo chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tỉnh Tiền Giang tuyên dương 12 mô hình, đội nhóm thanh niên tiêu biểu trong việc triển khai thực hiện các hoạt động tình nguyện trên địa bàn tỉnh.

Trọng Hiếu