Tiền Giang kỷ niệm 148 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Thủ Khoa Huân

(THTG) Ngày 1-6, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Thủ Khoa Huân (xã Mỹ Tịnh An) UBND huyện và đông đảo người dân huyện Chợ Gạo tổ chức Lễ giỗ – Kỷ niệm 148 năm ngày mất của Ông. Đến dự có ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo ngành Văn hóa thể thao du lịch.

gio-2 gio-1

Quang cảnh buổi lễ. 

Thủ Khoa Huân tên thật là Nguyễn Hữu Huân, sinh năm 1830 tại xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo. Thuở bé Ông rất thông minh và học giỏi. Ông đậu Thủ khoa trong cuộc thi Hương năm 1852 dưới triều Tự Đức. Khi thực dân Pháp âm mưu xâm lược nước ta, Ông từ quan, liên kết các sĩ phu yêu nước, chiêu mộ nghĩa binh đứng lên chống giặc. Trong 15 năm hoạt động, 3 lần bị giặc bắt, tù đày rồi đến mua chuộc nhưng không lay chuyển được tinh thần yêu nước ý chí chống xâm lược kiên cường. Cuối cùng, giặc Pháp xử trảm ông tại quê nhà. Trước lúc chết ông vẫn ung dung tỏ khí phách của một bậc hiền tài yêu nước.

Nhắc đến Thủ Khoa Huân, nhân dân Tiền Giang và vùng đất Nam Bộ luôn nhớ đến một nhân tài khoa bảng và một chiến sĩ chống Pháp gan dạ oai hùng. Khi Ông bị bắt và bị thực dân Pháp xử trảm, nhân dân lục tỉnh Nam kỳ vô cùng thương tiếc. Trong đó nhân dân vùng đất Hòa Tịnh, Mỹ Tịnh An của huyện Chợ Gạo là nơi quê hương của Ông đã lập đền thờ, tỏ lòng tôn kính vị Thủ Khoa vì nước vì dân. Sau năm 1975, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng lại đền thờ của Ông tại xã Mỹ Tinh An, huyện Chợ Gạo. Hàng năm cứ đến ngày 14-4 âm lịch, nhân dân trong vùng và Chính quyền huyện Chợ Gạo lại long trong tổ chức Lễ giỗ để tưởng nhớ đến Ông và giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Công Luận