Tiền Giang kiểm tra các lò giết mổ gia súc, gia cầm phục vụ Tết

(THTG) Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nông thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, rạng sáng 02/02, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra việc chấp hành các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn vệ sinh thú y tại các lò giết mổ gia súc và gia cầm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Càng gần đến ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, không khí làm việc ở các lò giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là ở các lò giết mổ heo – một loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong những ngày Tết, không khí làm việc rất khẩn trương, bởi đây là cao điểm cung cấp thịt heo cho các chợ và cho cơ sở chế biến chả lụa, lạp xưởng,… Theo các chủ lò giết mổ, công suất giết mổ thời điểm này tăng bình quân từ 2 đến 3 lần so với ngày thường.

Kiem tra lo giet mo3Kiem tra lo giet mo4

Số lượng giết mổ gia súc và gia cầm tăng từ 02 đến 03 lần trong nhựng ngày cận Tết. Ảnh: Minh Trí

Khi nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng thì các lò mổ cũng tăng nhập nguồn heo nguyên liệu. Nguồn heo nguyên liệu này được các thương lái thu mua khắp nơi nên khi nhập vào lò, trước khi giết mổ, chủ lò kiểm tra chặt chẽ và tuyệt đối không giết mổ heo không rõ nguồn gốc và có dấu hiệu lâm sàng đang bị bệnh. Sau đó, áp dụng quy trình giết mổ sạch, bảo đảm các điều kiện về vệ sinh thú y trước khi nguồn thịt này đến tay người tiêu dùng.

Kiem tra lo giet mo Kiem tra lo giet mo1

Lực lượng thú ý kiểm tra thịt heo tại lò giết mổ. Ảnh: Minh Trí

Rạng sáng ngày 02/02, tại lò giết mổ gia súc của Hợp tác xã Tân Mỹ Chánh tọa lạc tại xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, khoảng 20 công nhân đang hối hả làm việc vì số lượng heo giết mổ tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Mặc dù áp lực công việc tăng, nhưng toàn thể lò mổ vẫn đặt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Heo được mổ treo, không tiếp đất nên hạn chế được nguy cơ thịt bị nhiễm vi sinh, ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, công suất có tăng, nhưng lò mổ vẫn tuân thủ gắt gao các quy định, các công đoạn giết mổ sạch, 100% thịt heo trước khi xuất lò đều được cán bộ thú y kiểm tra và đóng dấu, tuyệt đối không vì chạy theo lợi nhuận mà để lọt heo bệnh ra thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng trong những ngày vui xuân đón tết.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 45 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Trong những ngày trước Tết Nguyên đán 2019, số lượng gia súc, gia cầm giết mổ tăng cao nên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân công lực lượng cán bộ thú y theo dõi chặt chẽ, kiểm tra đột xuất các quy định về vệ sinh thú y, về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Kim Nữ

Tags: