Tiền Giang kiểm soát chặt chẽ các lò mổ ngăn chặn dịch tả heo Châu phi

(THTG) Trước tình hình bệnh dịch tả heo Châu phi đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ, hiện nay cùng với thành lập các chốt kiểm dịch động vật ở các tuyến giao thông chính, các ngành chuyên môn tỉnh Tiền Giang đang tăng cường công tác kiểm tra các lò giết mổ heo, nhằm ngăn chặn mầm bệnh có thể xâm nhiễm.

000 00

Công tác kiểm tra các lò giết mổ được siết chặt, nhằm ngăn chặn mầm bệnh có thể xâm nhiễm. Ảnh: Minh Trí

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 32 cơ sở giết mổ gia súc tập trung, với công suất giết mổ trên 1.000 con/đêm, bao gồm tiêu thụ trong tỉnh 45% và tiêu thụ ngoài tỉnh 55%. Để có đủ nguồn heo nguyên liệu phục vụ giết mổ, các chủ lò liên kết với các thương lái thu gom heo khắp nơi, kể cả các tỉnh lân cận, nên nguy cơ heo nhiễm bệnh lọt vào các lò mổ rất lớn. Hiện lực lượng thú y cơ sở tăng cường kiểm tra, kiểm dịch các lò mổ về các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thú y, vệ sinh thực phẩm, nhất là kiểm tra nhanh lâm sàng nguồn heo nhập lò chuẩn bị giết mổ, nhằm phát hiện kịp thời trường hợp heo nhiễm bệnh và xử lí đúng theo quy định.

Ngoài ra, cán bộ thú y cơ sở khuyến cáo các chủ lò mổ nâng cao ý thức cảnh giác, không vì chạy theo lợi nhuận mà nhập mổ heo bệnh, thực hiện tốt các yêu cầu về vệ sinh, tiêu độc sát trùng dụng cụ sau các ca làm việc, nhằm ngăn chặn triệt để mầm bệnh dịch tả heo Châu phi xâm nhập vào các cơ sở giết mổ.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 27/3, cả nước có 476 xã của 91 huyện, thuộc 23 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả heo châu Phi, trong đó Vĩnh Phúc là tỉnh vừa mới công bố có dịch tả heo châu Phi vào sáng 27/3. Đến nay, cả nước đã có 73.000 con heo bị nhiễm bệnh và phải tiêu hủy.

                                                                             Kim Nữ