Tiền Giang khởi công xây dựng kè chống sạt lở bờ Kênh 28

(THTG) Ngày 30/6, UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức nghi thức động thổ thi công dự án xử lí các đoạn sạt lở cấp bách trên sông Cái Bè hay còn gọi là Kênh 28. Tham dự có ông Nguyễn Thành Diệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự án được duyệt tại Quyết định số 88 của UBND tỉnh do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến kè là 2.373 mét, bao gồm 10 đoạn, thuộc các xã Đông Hòa Hiệp, Thiện Trung, Hậu Thành và trấn Cái Bè. Mục tiêu đặt ra là thi công hoàn thành các hạng mục trong năm nay vì tình hình sạt lở bờ kênh này ngày càng trầm trọng, đe dọa trực tiếp sản xuất và dân sinh địa phương.

Ông Nguyễn Thành Diệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ khởi công kè chống sạt lở bờ kênh 28. Ảnh: Trần Liêm

Cao trình đỉnh kè +3m, vượt đỉnh lũ và an toàn với triều cường. Phần lan can có kết cấu thép mạ kẽm và thân kè có kết cấu dầm sàn bê tông cốt thép. Chân kè từ cao trình -0,3m trở xuống được bảo vệ bằng thảm đá bọc PVC trên lớp vải địa kỹ thuật. Tại những vị trí lòng sông xói sâu thì đắp bù bao tải cát tạo mái rồi mới trải thảm đá gia cố, đồng thời có 14 bến lên xuống, tạo thuận lợi cho dân sinh dọc theo tuyến kè.

Kênh 28 có điểm đầu tiếp giáp với sông Tiền và đi qua nhiều xã của huyện Cái Bè, được xem là điểm nóng về sạt lở trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan như hiện nay. Ý thức được tầm quan trọng của dự án và với sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chủ đầu tư, chính quyền địa phương, nhất là với sự đồng thuận, kỳ vọng của người dân, các đơn vị thi công cam kết thi công dự án này với tinh thần trách nhiệm cao nhất để công trình về đích tốt đẹp nhất.

Tại lễ ra quân thi công, ông Nguyễn Thành Diệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư quản lí, giám sát sát sao quá trình thi công, kịp thời tháo gỡ các khó khăn cho nhà thi công và mong muốn các nhà thầu thi công vượt tiến độ kế hoạch đề ra, nhưng phải đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ của công trình. Riêng chính quyền các cấp tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt bằng, an ninh trật tự để dự án thi công kè kênh 28 diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả cao nhất, góp phần phòng chống sạt lở, phát triển kinh tế – xã hội địa phương./

Kim Nữ