Tiền Giang khẩn trương thành lập Tổ Covid cộng đồng tại các khu dân cư

(THTG) Ngày 15-6, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành công văn yêu cầu UBND cấp huyện khẩn cấp thành lập các Tổ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thành lập các Tổ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng (gọi tắt là Tổ Covid cộng đồng) tại các khu dân cư, thuộc địa bàn quản lý; đồng thời thông báo cho người dân biết về hoạt động của Tổ Covid cộng đồng để tham gia, phối hợp thực hiện. Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập và tổ chức triển khai hoạt động có hiệu quả của các Tổ Covid cộng đồng; đảm bảo điều kiện cần thiết cho các Tổ hoạt động và đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

vlcsnap-2021-06-16-08h39m08s824

vlcsnap-2021-06-16-08h39m49s771

Tổ Covid cộng đồng với mục tiêu giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ động tại từng hộ gia đình, địa điểm kinh doanh. Ảnh: Thảo Quyên

Theo đó, việc thành lập Tổ Covid cộng đồng với mục tiêu giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ động tại từng hộ gia đình. Tổ Covid cộng đồng là cầu nối chủ động trong công tác phòng, chống dịch giữa chính quyền địa phương và ngành Y tế với nhân dân, giúp người dân yên tâm và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi Tổ có từ 2 đến 3 thành viên, là cán bộ tổ dân phố, ấp/khu phố, các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ sẽ phụ trách từ 40-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng tổ.

vlcsnap-2021-06-14-10h18m56s001

vlcsnap-2021-06-15-14h34m51s356

Tổ Covid cộng đồng cũng sẽ thực hiện công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các ca nghi mắc Covid 19 tại địa phương. Ảnh: Việt Bình

Tổ Covid cộng đồng sẽ thực hiện 5 nhiệm vụ chính liên quan đến công tác tuyên truyền; phát hiện, báo cáo, hỗ trợ cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; trợ giúp truy vết các trường hợp tiếp xúc (F1, F2) với ca bệnh Covid-19. Các tổ cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền đối với những trường hợp không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã/phường/thị trấn phân công.

Mạnh Cường