Tiền Giang họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19

(THTG) Chiều ngày 07-10, ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang và ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang chủ trì họp trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

vlcsnap-2021-10-07-18h57m14s210.png

vlcsnap-2021-10-07-18h58m04s264.png

Bác sĩ Trần Thanh Thảo – Giám đốc Sở Y tế thông tin về số ca mắc trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Ảnh: Bùi Phong

Thông tin từ Sở Y tế Tiền Giang cho biết, đến ngày 06/10/2021 toàn tỉnh có  14.303 ca mắc Covid 19. So sánh với tuần trước, số ca ghi nhận trong cộng đồng giảm 19 ca; ca mắc mới trung bình mỗi ngày trong tuần giảm từ 70 ca/ngày xuống còn 50 ca/ngày, đặc biệt có ngày chỉ ghi nhận 13 ca, giảm 28,6% so với tuần trước. Trong tuần ghi nhận tiếp các ca mắc mới tại các chùm lây nhiễm đang diễn tiến, khu vực đã phong toả và trong chiến dịch xét nghiệm cộng đồng tại Châu Thành, Tp. Mỹ Tho. Có 9 huyện, thị gồm: Tân Phú Đông, Cai Lậy, Gò Công Tây, Tân Phước, Tx. Cai Lậy, Cái Bè, Gò Công Đông, Chợ Gạo đã kiểm soát tốt dịch bệnh; 2 đơn vị còn lại gồm Tp. Mỹ Tho và Châu Thành đang kiểm soát dịch bệnh.

Đánh giá nguy cơ trong tuần đến 06-10, có 4 huyện bình thường mới , 7 huyện nguy cơ. Đánh giá nguy cơ huyện theo Quyết đinh 2686 của Bộ Y tế, có 8/11 huyện bình thường mới; còn 2 địa phương nguy cơ cao là TP.Mỹ Tho và Châu Thành và huyện nguy cơ là Chợ Gạo.

Về quy mô xã, phường, toàn tỉnh chỉ còn 2 ấp nguy cơ rất cao đều thuộc huyện Châu Thành là ấp Cửu Hoà, xã Thân Cửu Nghĩa và ấp Tân Lược 2, xã Tân Lý Đông; 19 ấp nguy cơ cao thuộc 3 huyện Châu Thành, Chợ Gạo và TP Mỹ Tho. Theo Sở Y tế Tiền Giang, toàn tỉnh đạt 6/7 tiêu chí kiểm soát dịch theo Quyết định 3989 của Bộ Y tế

Dieu tri BN Covid 2

Dieu tri BN Covid 1

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Trần Liêm

Về hệ điều trị, số bệnh nhân Covid-19 hiện đang điều trị của tỉnh là 1.471 ca, trong đó 1.457 ca điều trị tại các bệnh viện dã chiến, 10 ca điều trị tại nhà và 4 ca chuyển viện ngoài tỉnh.

My Tho tiem vaccine 4

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh (đứng giữa) kiểm tra tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: Trần Liêm

Toàn tỉnh đã tổ chức tiêm chủng được 634.621 liều vắc-xin phòng COVID-19 mũi 1 và mũi 2, trong đó tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 là 30,8%, mũi 2 là 4,3% trên quy mô toàn dân. Tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vacxin đạt 42,6%.

Nhìn chung, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang giảm dần ở 11 huyện thành, thị và đang được kiểm soát tốt, chỉ còn xuất hiện các ca mắc mới lẻ tẻ, các chuỗi ca bệnh cơ bản đã được khoanh vùng, truy vết, phong tỏa và xử lý. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch vẫn còn phức tạp tại một số địa phương, vẫn ghi nhận những ca mắc mới tại các ổ dịch đang diễn tiến và trong chiến dịch xét nghiệm cộng đồng, nhất là yếu tố nguy cơ lây nhiễm từ người về từ vùng dịch TP. HCM và các tỉnh thành khác, nếu kiểm soát không tốt, có thể dẫn tới nguy cơ lây nhiễm cao.

Để số ca mắc giảm ổn định theo thời gian đề ra đến 15-10 sẽ kiểm soát được dịch bệnh toàn tỉnh, tại cuộc họp, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang đề nghị các địa phương cần xây dựng phương án cụ thể, thực hiện quyết liệt trong việc quản lý thật chặt địa bàn và thực hiện có hiệu quả tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang đề nghị các địa phương cần xây dựng phương án cụ thể, thực hiện quyết liệt trong việc quản lý thật chặt địa bàn và tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, trọng tâm là tăng cường các biện pháp bảo vệ vùng xanh đến cấp ấp, khu phố; biện pháp quản lý giám sát người về từ vùng dịch và tăng tỷ lệ tiêm vacxin Covid-19 ở nhóm người cao tuổi, đặc biệt là tại các huyện nguy cơ.

vlcsnap-2021-10-07-18h56m56s656.png

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Bùi Phong

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang đề nghị: tập trung quyết liệt khoanh vùng, truy vết dập dịch, để không có F0, nhất là ổ dịch mới. Trong công tác quản lý địa bàn, cần tổ chức giám sát, xử lý người về từ vùng dịch, người ra ngoài địa phương…

Về công tác điều trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ sở nâng cao công tác điều trị Covid-19 theo phân tầng, nhất là giảm tỷ lệ tử vong. Ông Nguyễn Văn Mười lưu ý các địa phương tập trung với công tác an sinh xã hội, cần kiểm tra, khắc phục hạn chế để đảm bảo cuộc sống người dân; Khẩn trương hỗ trợ người lao động từ nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp; Quan tâm tiêm vắc-xin cho đúng đối tượng, tổ chức tốt tiêm an toàn… Ngoài ra, ông đề nghị các địa phương tổ chức đoàn giám sát và kiểm tra việc tuân thủ xét nghiệm tầm soát ở các đối tượng nguy cơ theo quy định. Chủ động thành lập Đoàn giám sát và kiểm tra việc xét nghiệm tầm soát các đối tượng nguy cơ.

Thanh Xuân