Tiền Giang họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19

(THTG) Ngày 29-01, ông Trần Văn Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh và lãnh đạo Sở Y tế đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với thành viên Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh và huyện trong tỉnh.

vlcsnap-2021-01-29-16h32m31s380

vlcsnap-2021-01-29-16h30m09s204

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Việt Bình

Theo thông tin của Sở Y tế Tiền Giang, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đến sáng 29-01, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 9 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số 1.651 ca nhiễm, trong đó có 115 ca lây nhiễm trong cộng đồng, ở các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh và Hà Nội. Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe cách ly là 21.345 người, trong đó 134 trường hợp cách ly tập trung tại bệnh viện và 20.014 trường hợp cách ly tập trung tại cơ sở khác.

vlcsnap-2021-01-29-16h32m46s018

vlcsnap-2021-01-29-16h31m26s621

Các thành viên trong Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Việt Bình

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh Tiền Giang và các huyện thành thị đã báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh, công tác kiểm soát, giám sát người về từ vùng dịch. Đặc biệt, nhiều ý kiến của các đại biểu tập trung vào việc hạn chế và dừng tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ mừng Xuân trong thời gian tới, trước tình huống diễn biến mới của dịch bệnh.

Từ đầu mùa dịch đến nay, tỉnh Tiền Giang chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng và đã có 3 ca dương tính với SARS- CoV-2 đều là người nhập cảnh từ nước ngoài và đã được điều trị khỏi. Ngoài ra, tỉnh đã tiếp nhận và hoàn thành cách ly 12 đợt, với tổng số trên 2.866 công dân từ nước ngoài về Việt Nam. Đặc biệt, sáng 29/01/2021, thực hiện phân bổ chỉ tiêu của Bộ Quốc phòng, Tiền Giang tiếp nhận 232 công dân từ Pháp trở về. Qua giám sát ghi nhận 02 trường hợp về từ vùng dịch bệnh và đang được theo dõi sức khỏe.

vlcsnap-2021-01-29-16h33m27s221

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Việt Bình

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, thời điểm này Tiền Giang không chủ quan trước khả năng lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao, vì vậy cần thực hiện tốt kịch bản quyết liệt để truy vết, khoanh vùng và có giải pháp dập dịch cục bộ, cùng như khi lan rộng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cả hệ thống chính trị của tỉnh phải vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa, vận động người dân thực hiện tốt thông điệp “5K: khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế”.

vlcsnap-2021-01-29-16h28m40s906

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý những địa phương rà soát nhanh những người đi về từ vùng dịch. Ảnh: Việt Bình

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị các địa phương nhanh chóng rà soát những người về từ vùng dịch, tăng cường giám sát, cảnh giác với khách du lịch trở về từ các địa phương có dịch bệnh, các điểm vui chơi, giải trí. Ngoài ra, cần tăng cường giám sát trên phương tiện giao thông vận tải. Đối với các cơ sở y tế, phải đảm bảo an toàn khám chữa bệnh, tránh lây chéo. Rà soát, đảm bảo cơ sở vật chất, thuốc, hoá chất cho công tác phòng, chống dịch. Ban chỉ đạo các huyện báo cáo chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh để cùng tham mưu đề ra các giải pháp kiểm soát tốt dịch bệnh.

Thanh Xuân

UBND tỉnh yêu cầu thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19

Ngày 28-01, UBND tỉnh ban hành Công văn 350 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

uc-9-700x500

uc-14-700x499

Đeo khẩu trang và khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch là một trong những biện pháp góp phần phòng chống Covid. Ảnh: Thanh Hoàng

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương thực hiện một số nội dung cụ thể sau:

1. Tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Tiền Giang.

- Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tại nơi công cộng, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người khi chưa thực sự cần thiết, các  sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

- Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung động người… Xử lý nghiệm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm.

- Trường hợp phát hiện các ca bệnh phải thần tốc truy vết, áp dụng khẩn cấp các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

2. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã quản lý chặt chẽ tình hình công nhân, lao động, chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy…, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và yêu cầu 5K trong quá trình sản xuất, làm việc.

3. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục theo dõi nắm chắc tình hình địa bàn ngoại biên, quản lý chặt chẽ các hoạt động, phối hợp với lực lượng chức năng kiểm soát, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép xảy ra trên địa bàn.

4. Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã:

- Tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nước ngoải nhập cảnh, bảo đảm việc cách ly tập trung đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

- Thực hiện nghiêm quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung.

5. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cao người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người; khuyến khích người dân chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp trở về từ vùng dịch, nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

P.V