Tiền Giang họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19

(THTG) Chiều ngày 19-10, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp với thành viên Ban chỉ đạo, về công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Hop Ban chi daoHop Ban chi dao 1 Hop Ban chi dao 2

Ngành y tế Tiền Giang phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: :Lê Thi

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Tiền Giang đã báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sáng ngày 19/10/2020, Tiền Giang đã ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với SARS CoV-2, bệnh nhân 1132 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh về từ Australia, cùng với 260 công dân khác tại khu cách ly của Tiểu đoàn Ấp Bắc, Trung đoàn Bộ binh 924, thuộc xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; hiện sức khỏe của bệnh nhân đang ổn định.

Hop Ban chi dao 3

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Lê Thi

Cũng tại cuộc họp, các sở, ngành đã có một số ý kiến về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, theo đó thời gian qua, các cơ quan, ban ngành đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời triển khai việc thực hiện xét nghiệm SARS CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh. Ngoài ra, các đại biểu đã đề xuất nhiều ý kiến đối với việc các chuyên gia nước nước ngoài đến Tiền Giang làm việc, trong đó vấn đề được các đại biểu chú trọng là giải pháp để đảm bảo công tác phòng chống dịch được an toàn, vừa đảm bảo cho các chuyên gia sang Tiền Giang làm việc đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các đơn vị phục vụ sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Hop Ban chi dao 4 Hop Ban chi dao 5

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Lê Thi

Phát biểu kết luận, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch trong phạm vi mình quản lý; chủ động phòng ngừa các ca bệnh, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan. Để đảm bảo về lâu dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị Sở Y tế, các Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh Tiền Giang kịp thời trang bị thêm các trang thiết bị y tế, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời mua thêm các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly. Song song với phòng chống dịch bệnh Covid-19, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phòng chống dịch khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, tránh để dịch chồng dịch.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là một bé trai gần 7 tháng tuổi, quốc tịch Australia (về Việt Nam cùng mẹ có quốc tịch Việt Nam), có địa chỉ tại phường 3, Tp. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Bé trai này cùng 260 công dân Việt Nam trở từ Australia, nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Cần Thơ và được đưa thẳng về khu cách ly tập trung Tiểu đoàn Ấp Bắc, Trung đoàn Bộ binh 924  vào đêm 15-10.

 lay mau xet nghiem

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại khu cách ly.

Trước đó, sáng 17-10 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang đã tiến hành lấy mẫu ngoáy họng xét nghiệm và gởi về Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh vào cùng ngày. Đến sáng 18-10, Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh thông báo kết quả có 1 trường hợp có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bác sỹ CKII. Lê Đăng Ngạn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết thêm; 01 người ở cùng phòng với mẹ và bé trai nói trên được bố trí phòng riêng. Trong thời gian ở Australia và về Việt Nam, bé không sốt, không có triệu chứng hô hấp. Sáng ngày 17-10, bé không sốt, nhiệt độ 36,20C, không có triệu chứng hô hấp, ngủ và bú bình thường.

Vào lúc 9 giờ ngày 19/10, bác sỹ Đỗ Quang Thành, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện dã chiến Long Định cho biết tình hình bệnh nhi được cách ly, điều trị tại Bệnh viện ổn định. Riêng mẹ bé và người ở cùng phòng đang được cách ly theo quy định và sức khỏe bình thường.

Hiện nay, các hoạt động tại khu cách ly Tiểu đoàn Ấp Bắc, Trung đoàn Bộ binh 924 được thực hiện nghiêm ngặt như:  44 trường hợp có tiếp xúc gần trên chuyến bay bố trí khu vực riêng. Khuyến cáo công dân không sang các phòng khác, hạn chế việc ra ngoài, giao tiếp, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân. Lực lượng làm nhiệm vụ theo dõi sức khỏe cho công dân hàng ngày, kiểm tra nhiệt độ, các triệu chứng nghi ngờ sáng – chiều, đặc biệt các trường hợp cùng phòng, các trường hợp tiếp xúc gần.

Hữu Tâm