Tiền Giang Hội thảo giải pháp phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi

(THTG) Ngày 9-7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang tổ chức lớp tập huấn về phòng chống dịch bệnh động vật với chủ đề “Chủ động phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi bằng vắc xin” với sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ thú y, doanh nghiệp, cửa hàng thuốc thú y và người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Võ Duy

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã có đến 44/63 tỉnh, thành phố có bệnh dịch tả heo Châu Phi, chiếm 70%/cả nước. Riêng ở Tiền Giang, hiện bệnh dịch tả heo Châu Phi vẫn đang là mối nguy lớn đối với chăn nuôi heo. Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 16 ổ dịch với hơn 960 con heo nhiễm bệnh bị tiêu hủy. Các cơ quan thú y và người chăn nuôi đã sử dụng trên 30.000 liều vaccine dịch tả heo Châu Phi cho các trại heo và đã cơ bản khắc phục được những nguyên nhân gây rủi ro khi sử dụng vaccine.

Điều quan trọng cần lưu ý là trước và trong thời gian tiêm vaccine dịch tả heo Châu Phi cho đàn heo, người chăn nuôi cần bổ sung chất điều hòa miễn dịch từ các loại thảo dược, gia vị như gừng, tỏi, nghệ bởi điều hòa miễn dịch là ức chế sản sinh quá mức chất gây viêm như cytokin và cân bằng nội mô. Nhờ đó đảm bảo chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể vật nuôi luôn khỏe mạnh, giảm thiểu rủi ro trong quá trình tiêm vaccine dịch tả heo Châu Phi, đồng thời có thể thay thế hiệu quả kháng sinh hóa dược.

Hiện nay, các nhà sản xuất vaccine dịch tả heo Châu Phi không ngừng nghiên cứu để tăng tính hiệu quả của vacxin mà còn mong muốn mở rộng đối tượng heo tiêm phù hợp, không chỉ dừng lại ở heo dưới 4 tuần tuổi mà kỳ vọng sẽ sử dụng vaccine dịch tả heo Châu Phi trên đàn heo nái, heo đực giống để đạt bảo hộ quần thể đàn trên 80%, từ đó không những giúp người chăn nuôi chuẩn bị tốt cho vụ nuôi cao điểm phục vụ lễ, Tết mà còn tự tin phát triển chăn nuôi heo bền vững.

        Kim Nữ