Tiền Giang ghi nhận ca nhiễm biến chủng BA.5 đầu tiên

(THTG) Sáng 30-7, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang Nguyễn Ngọc Chơn cho biết: Tại Khu phố 2, Phường 5, TP. Mỹ Tho vừa ghi nhận ca nhiễm biến chủng BA.5 của chủng virus Omicron và là ca nhiễm đầu tiên thuộc chủng BA.5 trên địa bàn tỉnh.

My Tho tiem vaccine 9

My Tho tiem vaccine 7

Tiêm vắc-xin là giải pháp tốt nhất để phòng ngừa sự lây lan và khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch của các biến thể mới chủng Omicron

Bệnh nhân nhiễm biến chủng BA.5 của chủng virus Omicron là nam (tên N.B.T.), sinh năm 1953, quốc tịch Thụy sĩ và Việt Nam. Về diễn biến bệnh, bệnh nhân cùng vợ từ Thụy Sĩ về Việt Nam, đáp chuyến bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 30/6/2022 và ở lại TP.HCM đến ngày 03/7/2022 thì về TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Đến ngày 06/7/2022, bệnh nhân có triệu chứng sốt, mệt mỏi nên đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Minh Đức kiểm tra, qua test nhanh ghi nhận kết quả dương tính với Covid-19.

Theo công văn 2494/PAS-KSBT về việc tăng cường giám giám sát giải trình tự gen trường hợp Covid-19 trong cộng đồng và nhập cảnh của Viện Pasteur TP.HCM, nhận thấy 2 ca nhiễm Covid-19 là trường hợp nhập cảnh, có yếu tố dịch tễ phức tạp, nên ngày 08/7/2022 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang tiến hành lấy mẫu giải trình tự, đến 20h30 ngày 28/7/2022 nhận được phản hồi kết quả từ Viện Pasteur TP.HCM xác nhận bệnh nhân N.B.T. đã nhiễm biến thể BA.5 của chủng virus Omicron, riêng vợ của bệnh nhân N.B.T. vẫn chưa có kết quả giải trình tự gen.

Hiện nay, Anh N.B.T. và vợ được cách ly tại nhà, kiểm tra giám sát y tế, lấy mẫu kiểm tra theo đúng quy định. Hiện tại cả 2 trường hợp đều đã hoàn thành cách ly và có sức khoẻ ổn định. Các trường hợp tiếp xúc liên quan đã được giám sát, xử lý và không ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 nào liên quan đến 2 ca bệnh trên.

BSCKII. Nguyễn Ngọc Chơn cho biết, thời gian gần đây, số ca mắc bệnh Covid-19 có xu hướng tăng trở lại trên cả nước, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.4, BA.5, BA.2.12.1… có khả năng lây lan và khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch cao hơn.

Hiện nay, số bệnh nhân mắc Covid-19 đã bắt đầu tăng trở lại và hiện đang điều trị tại nhà 40 ca, trong đó đáng chú ý là việc xâm nhập biến chủng mới  vào Tiền Giang là rất lớn. BSCKII. Nguyễn Ngọc Chơn đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 trên địa bàn; việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, sử dụng hiệu quả số vaccine được phân bổ, nhất là khi tỉnh Tiền Giang  đã ghi nhận ca nhiễm biến thể BA.5.

Thanh Hoàng