Tiền Giang đề xuất 147 tỷ đồng xử lý sạt lở nặng nề tại huyện cù lao Tân Phú Đông

(THTG) Cù lao Tân Phú Đông nằm giữa cửa Trung và cửa Tiểu nên thời gian qua, bờ bao cù lao này bị sạt lở nặng nề. Báo động nhất là khu vực đầu cù lao thuộc xã Tân Thới đã bị sạt lở làm mất hàng ngàn mét vuông đất của người dân và đang đe dọa tuyến đê bao sông Cửu Tiểu, gây nên tình trạng nguy hiểm, cần cấp bách khắc phục để bảo vệ an toàn cho sản xuất và sinh hoạt của người dân địa phương.

Trên tuyến đê bao sông Cửa Tiểu hiện có hàng chục vị trí bị sạt lở nặng nề, nghiêm trọng nhất là đoạn đê thuộc ấp Tân Phú đã bị sạt lở ăn sâu vào chân đê và hiện hàm ếch xuất hiện ngày càng nhiều, khiến cho người dân có nhà cặp đê bất an, lo lắng. Mặt khác, khu vực này là nơi đầu sóng ngọn gió nên tốc độ sạt lở càng nhanh hơn, diễn biến bất ngờ hơn, khó mà có thể lường trước được.

vlcsnap-2023-08-30-09h58m31s953.png

vlcsnap-2023-08-30-09h58m57s079.png

vlcsnap-2023-08-30-10h02m56s450.png

Những điểm sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân huyện cù lao Tân Phú Đông. Ảnh: Đoàn Vũ

Do sông cửu Tiểu thường xuyên có các phương tiện trọng tải lớn lưu thông nên diễn biến sạt lở ngày càng nặng nề hơn. Nhất là từ năm 2018 đến nay, mức độ sạt lở trầm trọng hơn thời gian trước với những vị trí sạt lở từ 5 đến 10 mét/năm. Thậm chí đã có 6 hộ dân ở đầu cù lao này phải di dời đến nơi ở khác vì đất đai, nhà cửa đã bị sạt hết xuống sông. Cuộc sống người dân cù lao vốn dĩ thiệt thòi, nay phải gánh thêm sạt lở nên càng khó khăn hơn với cuộc sống thường trực trong nỗi bất an.

Không gay gắt như tuyến đê sông Cửu Tiểu, nhưng thời gian gần đây, tuyến đê thứ hai bao bọc cù lao Tân Phú Đông là đê sông Cửa Trung cũng bị sạt lở tấn công. Có nhưng vị trí bị sạt lở làm mất chân đê, có nguy cơ bị triều cường tràn vào vườn cây phía bên trong, đe dọa 652 hộ dân, 2.978 nhân khẩu và 260 ha dừa của ấp Tân Phú. Mặc dù nguồn lực có hạn, nhưng từ năm 2018 đến nay, UBND xã Tân Thới cũng đã 3 lần tổ chức gia cố đê hoặc khắc phục sạt lở, song vẫn chỉ mang tính chất tạm thời.

Trước tình trạng sạt lở rất phức tạp tại đầu mõm cù lao thuộc xã Tân Thới, UBND tỉnh Tiền Giang đề xuất Trung ương khẩn cấp bố trí kinh phí thực hiện dự án kè chống sạt lở có chiều dài khoảng 1.000 mét, dạng tường đứng trọng lực kết cấu bê tông cốt thép, với dự toán 147 tỷ đồng. Chỉ có kè kiên cố, khép kín thì mới có thể chống chọi với thiên tai luôn diễn biến phức tạp ở vị trí xung yếu này, từ đó người dân mới có thể an cư lạc nghiệp và chính quyền địa phương mới an tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng- xã hội, phát triển quê hương./

Kim Nữ