Tiền Giang có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cao thứ 5 các tỉnh thành phía Nam

(THTG) Chiều 03-7, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì và chỉ đạo cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh Covid-19.

HN truc tuyen PC dich benh 5HN truc tuyen PC dich benh 1

Quang cảnh  hội nghị trực tuyến phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Anh Tuấn

 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang, đến tuần cuối tháng 6, toàn tỉnh có gần 1000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, chủ yếu tập trung ở các huyện phía Tây của tỉnh, gồm huyện Cái Bè, Châu Thành và thị xã Cai Lậy. Thống kê của Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh cho thấy, Tiền Giang là tỉnh có số ca mắc cao thứ 5 và số ca mắc trên 100.000 dân đứng thứ 7/20 tỉnh thành phía Nam.

Kiem-tra-lang-quang-1-700x467 Kiem-tra-lang-quang-700x466

Kiểm tra lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Thanh Hoàng

Đến nay, ngành y tế đã xử lý 211 ổ dịch sốt xuất huyết trên tổng số 215 ổ dịch; đồng thời tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng đợt 1 tại 816 ấp, khu phố của 145 xã, phường, thị trấn. Hiện các địa phương đang tiếp tục thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng đợt 2 tại 156 ấp thuộc 22 xã, phường, thị trấn; phun hóa chất trên 6100 hộ, vãng gia trên 61 ngàn hộ, sử lý trên 4.200 dụng cụ chứa nước…

HN truc tuyen PC dich benh 2 HN truc tuyen PC dich benh 4

Đại biểu đóng góp ý kiến trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và Covid-19 tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tiền Giang đang tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ duy trì các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh, đến nay, Tiền Giang chưa phát hiện ca mắc.

Với những kết quả trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang biểu dương các cấp các ngành và đặc biệt là các đơn vị tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cũng như bệnh sốt xuất huyết một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thời điểm hiện tại và thời gian tới, ông đề nghị về phòng chống dịch bệnh Covid 19, sốt xuất huyết cần rà soát lại ban chỉ đạo xã, phường, hỗ trợ nguồn nhân lực tuyến xã nơi có ổ dịch, nâng cao trách nhiệm lãnh đạo trong chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tiếp tục duy trì giám sát cộng đồng, giám sát công dân đến Tiền Giang có nguồn góc nước ngoài; Các cơ sở y tế theo dõi, giám sát sức khỏe người dân; Chuẩn bị và xây dựng tốt kịch bản nếu có tiếp nhận cách ly. Đặc biệt, cần triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho người dân ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2; Chú ý những chính sách hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời điểm khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch.

HN truc tuyen PC dich benh 6 HN truc tuyen PC dich benh 7

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kết luận hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn

Về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tập trung nâng cao vai trò đội xung kích và tổ vãng gia trong tuyên truyền vận động vệ sinh môi trường. Ngành y tế kịp thời dự báo và xây dựng kịch bản phòng bệnh theo kết quả giám sát chuyên môn; Đẩy mạnh truyền thông, gương mẫu thực hiện phòng chống sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường ở địa phương, cơ quan, nâng cao ý thức diệt muỗi diệt lăng quăng cho mọi nhà, trong cộng đồng và các công trình công cộng. Đặc biệt, cần chú ý phòng các bệnh nhiễm khác đang xảy ra, đặt ra mục tiêu cho xã phường không để ca sốt xuất huyết xảy ra và khống chế thấp nhất, không để đột biến, không trở thành dịch và tử vong.

Thanh Xuân