Tiền Giang chuẩn bị hơn 10.000 hecta rau màu phục vụ Tết nguyên đán 2018

(THTG) Từ giữa tháng 12/2017 đến nay, nông dân các địa phương tỉnh Tiền Giang tập trung xuống giống vụ rau màu phục vụ Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, với tổng diện tích xuống giống ước đạt trên 10.000 hecta rau màu các loại, tăng từ 150 đến 200 hecta so với tết năm trước.

vlcsnap-2018-01-05-08h37m24s675 vlcsnap-2018-01-05-08h38m34s950

Nông dân thu hoạch rau màu. Ảnh: Lê Long

Diện tích sản xuất rau màu tết tập trung nhiều nhất ở các huyện: Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Đông và thị xã Gò Công, với các loại rau ăn lá là chủ lực, kế đến là các loại rau ăn trái được tiêu thụ nhiều trong dịp tết như: khổ qua, dưa leo, đậu cô-ve, cải bắp, súp-lơ, cải tàu sậy,…trong đó có khoảng 1.000 hecta trồng dưa hấu.

Để người nông dân sản xuất rau màu tết thuận lợi và đạt hiệu quả kinh tế cao, theo kế hoạch, trong tháng 1/2018, Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tiền Giang phối hợp với ngành nông nghiệp các địa phương tăng cường tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng chống các loại sâu hại, dịch bệnh, kỹ thuật bón phân hợp lý… Đặc biệt khuyến cáo nông dân áp dụng quy trình sản xuất rau màu an toàn hoặc sản xuất rau màu theo tiêu chuẩn Việt GAP để tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Tiền Giang hiện là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về sản xuất rau màu, với tổng diện tích gieo trồng trong năm 2017 đạt gần 54.000 hecta, tổng sản lượng đạt hơn 1 triệu tấn.

Cái Bè có gần 1.000 hecta hoa màu phục vụ Tết

          Nông dân huyện Cái Bè đang tập trung xuống giống gần 1.000 hecta hoa màu để cung ứng cho thị trường trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, với các chủng loại đa dạng như: hoa vạn thọ, hoa cúc, dưa hấu, dưa leo, khổ qua, cải bẹ xanh, cải xà lách, ớt, ngò,…

Hiện tại, công việc xuống giống rất khẩn trương, thời tiết thuận lợi, phần lớn diện tích đã xuống giống phát triển tốt, sẽ cho thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán.        

Nông dân thấy được hiệu quả kinh tế của cây hoa màu sản xuất trong dịp Tết bán được giá cho lợi nhuận cao, nhiều bà con nông dân còn chuyển đổi đất trồng lúa gò và kém hiệu quả sang trồng màu phục vụ thị trường Tết. Bên cạnh đó, bà con còn tận dụng những bờ bao, diện tích vườn để  trồng xen canh thêm cây hoa màu để có thêm nguồn thu nhập.  

                                                                                      Kim Nữ -Chiêu Nam