Tiền Giang chủ động phòng chống cúm A H5N1 trong mùa mưa bão

(THTG) Là địa phương có nghề chăn nuôi gia cầm phát triển nhất vùng ĐBSCL, với tổng đàn đến thời điểm này đạt hơn 17,2 triệu con nên công tác phòng chống dịch cúm gia cầm được Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người chăn nuôi quan tâm hàng đầu trong bối cảnh thời tiết bắt đầu bước vào mùa mưa bão như hiện nay.

vlcsnap-2020-12-24-08h49m26s989

vlcsnap-2020-12-24-08h46m35s877

Trại gà của gia đình ông Lê Văn Hưng, ấp Bình Ninh, xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo. Ảnh: Minh Trí

Cúm gia cầm rất dễ phát sinh trong điều kiện thời tiết mưa bão, nhiệt độ xuống thấp như từ nay đến cuối năm nên khi tái đàn, người chăn nuôi cần tiêm phòng vacxin cúm A H5N1 cho gia cầm chưa qua 20 ngày tuổi. Riêng gia cầm khai thác trứng cần tiêm phòng vacxin cúm A H5N1 định kỳ 6 tháng một lần. Đặc biệt, đến thời điểm này nhà nước vẫn thực hiện chính sách tiêm vacxin cúm A H5N1 miễn phí cho đàn vịt, ngan và ngỗng.

Cùng với cúm gia cầm H5N1, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Tiền Giang còn khuyến cáo người chăn nuôi gia cầm cần tiêm vacxin phòng các bệnh thường gặp như: cúm H9N2 gây giảm tỷ lệ đẻ trên gà đẻ trứng, bệnh cầu trùng, bệnh viêm khí quản truyền nhiễm. Bởi vì khi đàn gia cầm khỏe mạnh sẽ tăng sức đề kháng, dễ dàng vượt qua sự tấn công của virus cúm A H5N1. Nếu phát hiện gia cầm nhiễm cúm A H5N1 thì cần báo ngay cho chính quyền địa phương để cùng xử lí, ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng vì cúm gia cầm là bệnh có thể truyền từ gia cầm sang người và gây chết người./

Kim Nữ