Tiền Giang chấn chỉnh việc thực hiện xét nghiệm Covid-19 khi khám bệnh ngoại chẩn

(THTG) Thời gian qua, Sở Y tế Tiền Giang nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có thu phí, khi đến khám bệnh ngoại chẩn tại các cơ sở y tế, trong đó có nhiều trường hợp phí xét nghiệm đắt hơn tiền chữa bệnh của bệnh nhân, khiến bệnh nhân và gia đình không đủ chi phí do thường xuyên khám, chữa bệnh. Trước tình hình này, Sở Y tế Tiền Giang có công văn yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh việc thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 khi khám bệnh ngoại chẩn.

Bv-da-chien-11-700x408

Người khám, chữa bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Thanh Hoàng

Theo đó, khi người bệnh và thân nhân người bệnh đến khám tại khoa khám bệnh, khoa cấp cứu và các đơn vị điều trị trong ngày, thực hiện khai báo y tế, tổ chức phân luồng, sàng lọc đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 5188 ngày 14/12/2020 về việc ban hành hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chú ý khai thác các triệu chứng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, không bắt buộc tất cả người bệnh và thân nhân người bệnh phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 khi khám bệnh ngoại chẩn.

Đối với trường hợp cấp cứu, ưu tiên can thiệp cấp cứu người bệnh (tại buồng cấp cứu sàng lọc), sau khi người bệnh ổn định cần xem xét chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, nếu có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với các trường hợp cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày, có chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, để quyết định nơi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật phù hợp.

Đối với người bệnh có chỉ định nhập viện, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp) cho người bệnh và người chăm sóc đi kèm, trước khi nhập viện. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh được điều trị ngay theo phác đồ tại khu cách ly tạm của khoa khám bệnh, hoặc buồng cách ly của khoa lâm sàng.

Kinh phí thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đúng chỉ định khi khám bệnh ngoại chẩn tại cơ sở khám chữa bệnh, sẽ được thanh toán bằng các nguồn sau: Đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập nếu nghi ngờ mắc COVID-19 và được chỉ định xét nghiệm thì thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ bảo hiểm y tế chi từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 được giao theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Như vậy, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm COVID-19.

Thanh Đào