Tiền Giang cảnh giác cao với bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

(THTG) Sau thời gian dài kiểm soát hiệu quả bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, thời gian gần đây, bệnh này xuất hiện trở lại rải rác ở một số hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, nhất là có xu hướng tăng trong mùa mưa. Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh khuyến nghị bà con tích cực vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng vacxin đúng theo hướng dẫn của cán bộ thú y cơ sở.

vlcsnap-2021-12-23-15h05m43s076.png

vlcsnap-2021-12-23-15h06m15s622.png

Tiêm vaccine viêm da nổi cục cho đàn bò. 

     Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 03 ổ bệnh viêm da nổi cục ở các huyện: Gò Công Tây, Tân Phước và Chợ Gạo. Tất cả các ổ bệnh đều được các đơn vị hữu quan phát hiện sớm, tiến hành bao vây và dập bệnh nhanh gọn nên không lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, theo dự báo của ngành chuyên môn thì thời tiết từ nay đến cuối năm mưa bão nhiều nên nguy cơ phát sinh bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò rất cao. Hiện chính quyền địa phương phối hợp với ngành thú y huyện, thị xã và thành phố thống kê lại số lượng bò chưa tiêm phòng vacxin và số lượng bò tới hạn định kỳ tiêm phòng để nhắc nhở chủ nuôi nhanh chóng tiêm phòng triệt để, thích hợp nhất là vacxin Lumpyvac của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tổng đàn bò của toàn tỉnh đạt khoảng 124 ngàn con. Thời gian này, người chăn nuôi bắt đầu chuẩn bị sẵn sàng cho mùa cao điểm sản xuất thịt và sữa để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dự báo sẽ tăng cao trong dịp lễ, tết 2024./

Tin và ảnh: Minh Trí