Thượng cờ ASEAN tại Trụ sở Bộ Ngoại giao

Sáng 7/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 48 năm thành lập (8/8/1967-8/8/2015) và 20 năm ngày Việt Nam gia nhập Hiệp hội này (28/7/1995-28/7/2015).

Hình ảnh tại Lễ thượng cờ ASEAN tại Trụ sở Bộ Ngoại giao. Ảnh: VGP/Hải Minh

Dự Lễ thượng cờ có Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, Đại sứ Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Rondon Uzcategui – Phó Trưởng đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội.

Lễ thượng cờ ASEAN đã trở thành thông lệ đáng tự hào của tất cả các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy tinh thần đoàn kết, hợp tác của ASEAN.

ASEAN đang hoàn tất những bước cuối cùng để hướng tới thành lập Cộng đồng vào cuối năm 2015. Trong phát biểu gần đây, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, Cộng đồng ASEAN sẽ là dấu mốc lịch sử, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu.

Theo Phó Thủ tướng, liên kết ASEAN và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực là một tiến trình phát triển liên tục. Để duy trì động lực cho quá trình đó thì “đoàn kết ASEAN là nhân tố sống còn”.

Chính vì vậy, việc xây dựng Tầm nhìn sau 2015 nhằm định hướng cho sự phát triển tiếp theo, hướng tới một ASEAN liên kết sâu rộng hơn, vững mạnh hơn và có vai trò quan trọng hơn ở khu vực là vô cùng quan trọng, đòi hỏi Hiệp hội và mỗi nước thành viên nỗ lực hết mình để nắm bắt cơ hội, hóa giải thách thức, chung sức đồng lòng cùng nhìn về một hướng.

ASEAN cũng cần phát huy vai trò chủ động hơn trong việc bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực, duy trì vai trò trung tâm trong một cấu trúc khu vực đang định hình, tiếp tục đi đầu trong việc đẩy mạnh xây dựng lòng tin, chia sẻ các chuẩn mực và nguyên tắc ứng xử chung, ngăn ngừa xung đột, giải quyết hòa bình tranh chấp, đề cao luật pháp quốc tế, củng cố và nâng cao giá trị các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị-an ninh hiện có ở khu vực.

VGP News