Thương chiến đè nặng kinh tế Trung Quốc

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 27 năm qua khi Bắc Kinh cảm nhận được tác động của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

 Số liệu được Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 15-7 cho thấy GDP của nước này tăng 6,2% trong quý II/2019, mức thấp nhất kể từ năm 1992. Con số này trong quý trước là 6,4%.

Một số liệu đáng chú ý khác là kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay đã lần lượt giảm 1,3% và 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo The Straits Times dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu trong nửa cuối năm nay, từ đó có thể thúc đẩy Bắc Kinh thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn.

Thương chiến đè nặng kinh tế Trung Quốc - Ảnh 1.

Kinh tế Trung Quốc đang chịu nhiều sức ép từ chiến tranh thương mại với Mỹ Ảnh: THX

Theo hãng tin Reuters, các đối tác thương mại của Trung Quốc và các thị trường tài chính đang theo dõi chặt chẽ sức khỏe nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ ngày càng kéo dài và trở nên tốn kém hơn, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vừa nhất trí đình chiến và nối lại đàm phán thương mại dù vẫn còn chặng đường dài để hai bên đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Trước mắt, Reuters hôm 15-7 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington có thể cấp giấy phép để các công ty Mỹ tiếp tục bán các sản phẩm cho Tập đoàn Công nghệ Trung Quốc Huawei trong vòng 2-4 tuần nữa nếu xét thấy an ninh quốc gia không bị đe dọa.

Nguồn NLĐ