Thúc giục Triều Tiên giải giáp hạt nhân

HĐBA LHQ cho rằng, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên mang tính “kích động nghiêm trọng” và đề nghị Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy.

Chủ tịch Kim Jong-un và các sĩ quan quân đội Triều Tiên tỏ ra vui mừng sau vụ phóng tên lửa thành công ngày 15-9

Chủ tịch Kim Jong-un và các sĩ quan quân đội Triều Tiên tỏ ra vui mừng sau vụ phóng tên lửa thành công ngày 15-9

Rạng sáng 16-9 (giờ Việt Nam), kết thúc cuộc họp khẩn về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) gồm 15 nước thành viên đã ra tuyên bố chung kịch liệt lên án vụ phóng tên lửa ngày 15-9, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên phải bắt đầu giải giáp hạt nhân.
Chưa có thêm các biện pháp trừng phạt
HĐBA LHQ cho rằng, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên mang tính “kích động nghiêm trọng” và đề nghị Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy. Tuy nhiên, tuyên bố chung không đưa ra lời kêu gọi tăng cường trừng phạt Triều Tiên. Tuyên bố nêu rõ, HĐBA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên phải bắt đầu giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu trước khi vào phòng họp, Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft cảnh báo, HĐBA luôn có thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, song không xem xét vấn đề này vào phiên họp ngày 16-9. Ông Rycroft cũng kêu gọi các quốc gia thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên, nhất là những biện pháp có ảnh hưởng trực tiếp nhất đối với Bình Nhưỡng. Cũng trước thềm cuộc họp kín của HĐBA, Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre nói vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy mức độ đe dọa từ Bình Nhưỡng đã lên tới quy mô toàn cầu.
Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua phía Bắc Nhật Bản, sau đó rơi xuống Thái Bình Dương. Tên lửa này đã bay được quãng đường dài chưa từng có tiền lệ (3.700km), đủ để vươn tới Guam, lãnh thổ của Mỹ tại Thái Bình Dương. Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 16-9 tuyên bố sẽ sớm đạt được mục tiêu hạt nhân của nước này để thiết lập “sự cân bằng lực lượng quân sự với Mỹ”. Triều Tiên biết cách đạt được mục tiêu hoàn thành lực lượng hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt và phong tỏa vô hạn. Ông Kim Jong-un cũng nói rằng mục tiêu của Triều Tiên là làm cho các nhà lãnh đạo Mỹ “không dám nói về lựa chọn quân sự với Triều Tiên”.
Trung Quốc và Nga ưu tiên giải pháp chính trị
Ngày 15-9, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải kêu gọi Mỹ kiềm chế, không đưa ra những lời đe dọa liên quan đến Triều Tiên. Phát biểu với báo giới tại một sự kiện ở đại sứ quán, ông Thôi Thiên Khải cho rằng: “Mỹ nên làm nhiều hơn để có được sự hợp tác quốc tế thực sự hiệu quả trong vấn đề này. Họ nên tránh đưa thêm những lời đe dọa mà nên nỗ lực tìm kiếm các cách thức hiệu quả nhằm nối lại đối thoại và đàm phán”. Cùng ngày, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nhấn mạnh, Triều Tiên và các quốc gia khác cần phải chấm dứt những lời đe dọa lẫn nhau và nên tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa. Phát biểu trước báo giới, ông Nebenzia cho biết, Nga sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong nghị quyết trừng phạt mới nhất của LHQ thông qua ngày 12-9, sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6. Tuy nhiên, ông Nebenzia nhấn mạnh, nghị quyết này cũng bao gồm cả những bước đi chính trị mà Mỹ và các quốc gia khác cần xúc tiến.
Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, vũ khí tối tân của Mỹ có thể làm “sụp đổ” tâm trí những kẻ thù của Mỹ. Phát biểu trước hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Không quân Mỹ, ông Donald Trump chỉ trích Bình Nhưỡng “một lần nữa thể hiện thái độ coi thường những người láng giềng của mình, cũng như cộng đồng toàn thế giới”, đồng thời khẳng định “tự tin hơn bao giờ hết rằng những phương án của Mỹ không chỉ hiệu quả mà còn có tính áp đảo”.
Nguồn SGGP