Thừa Thiên Huế: Tổ chức lễ hội “Lăng Cô-Vịnh đẹp thế giới”

Lễ hội “Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới” năm 2014 diễn ra trong 2 ngày (24 và 25/5) với nhiều hoạt đông văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi, thu hút trên 6 vạn du khách và người dân tham dự.

Ảnh: VGP/Thế Phong

Tối 24/5, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức khai mạc Lễ hội Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới 2014 và kỷ niệm 5 năm (2009-2014) vịnh Lăng Cô được Câu lạc bộ các vịnh đẹp thế giới (Worldbays Club).

Đây là dịp tôn vinh các giá trị kinh tế, văn hóa, danh lam thắng cảnh, môi trường sinh thái của vịnh Lăng Cô, đồng thời, khẳng định vị thế và tiềm lực phát triển của vùng kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu khu du lịch Lăng Cô mang tầm quốc gia và quốc tế, thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Vịnh Lăng Cô nằm ở phía bắc đèo Hải Vân, thuộc huyện Phú Lộc. Với diện tích 42 km2, vịnh biển Lăng Cô có bờ biển triền dốc thoai thoải, với bãi tắm dài hơn 10km, cát trắng phẳng lì, làn nước biển trong xanh và rừng nhiệt đới rộng lớn bao bọc xung quang.

Vịnh Lăng Cô nằm giữa hai thành phố lớn là Huế và Đà Nẵng trên con đường Di sản miền Trung và hành lang kinh tế Đông-Tây, nên rất thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch như: nghỉ dưỡng, lặn biển ngắm san hô, du lịch sinh thái vùng đầm phá, câu cá, khám phá rừng nhiệt đới…

Sau 5 năm được bầu chọn là 1 trong 30 vịnh biển đẹp nhất thế giới, Lăng Cô tiếp tục khẳng định vị thế của một thị trấn biển, có sức hút đối với du khách trong và ngoài nước. Bình quân mỗi năm, Lăng Cô đón hơn 80.000 lượt khách lưu trú, đặc biệt lượng khách du lịch tàu biển tăng từ 16.000 lượt năm 2009 đến nay đạt 65.000 lượt.

Đến nay, Lăng Cô thu hút 30 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ với trên 35.000 tỷ đồng. Trong đó, Laguna Lăng Cô là khu nghỉ dưỡng phức hợp đẳng cấp đầu tiên ở Việt Nam do tập đoàn Banyan Tree Singapore đầu tư 875 triệu USD, diện tích 280ha. Trên địa bàn thị trấn Lăng Cô hiện có 53 resort, khách sạn, nhà nghỉ cung ứng trên 1.200 phòng. Các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí ngày càng phong phú và đa dạng đáp ứng ngu cầu của du khách.

Sự phát triển mạnh mẽ ngành du lịch góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế- xã hội của thị trấn biển Lăng Cô, hạ tầng được đầu tư nâng cấp, doanh thu du lịch tăng từ 25-30%/năm.

UBND huyện Phú Lộc cho biết sẽ tiếp tục đầu tư, bảo tồn và phát triển vịnh Lăng Cô, xứng đáng với danh hiệu vịnh đẹp thế giới và hướng đến xây dựng Lăng Cô cùng Bạch Mã- Cảnh Dương- Hải Vân phát triển nhanh và bền vững, xứng tầm là khu du lịch quốc gia và quốc tế.