Thủ tướng yêu cầu triển khai chương trình “sóng và máy tính cho em”

Hiện nay, học sinh nhiều tỉnh thành có dịch Covid-19 đang phải học tập trực tuyến và gặp không ít khó khăn. Một bộ phận học sinh thiếu thiết bị học tập; nhiều nơi đường truyền không bảo đảm chất lượng học tập.

1_lhhk

Học sinh nhiều tỉnh thành có dịch đang phải học tập trực tuyến và gặp không ít khó khăn. Ảnh: QUANG PHÚC

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản 6218/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về xây dựng và triển khai Chương trình “sóng và máy tính cho em”.

Theo đó, để kịp thời hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương xây dựng và triển khai Chương trình “sóng và máy tính cho em”, hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng GD-ĐT ứng phó với đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu địa phương đang có dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới.

Thủ tướng cũng đã giao Bộ TT-TT chỉ đạo các tập đoàn, doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin nghiên cứu, phát triển các giải pháp, nền tảng dạy và học trực tuyến, học liệu số; hỗ trợ các nhà trường, học sinh, giáo viên tiếp cận hạ tầng số, dịch vụ truy nhập Internet tốc độ cao an toàn, dễ sử dụng; chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét miễn giảm giá cước truy cập Internet cho học sinh, sinh viên và giáo viên, giá cước sử dụng giải pháp phục vụ GD-ĐT và quản lý giáo dục cho các nhà trường, giá dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học.

Hiện nay, học sinh nhiều tỉnh thành có dịch đang phải học tập trực tuyến và gặp không ít khó khăn. Một bộ phận học sinh thiếu thiết bị học tập; nhiều nơi đường truyền không bảo đảm chất lượng học tập.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, ngành giáo dục mong nhận được sự hỗ trợ của xã hội, các bộ ngành, địa phương, trong đó có việc hỗ trợ học sinh, sinh viên từ vấn đề đường truyền, các thiết bị học tập đến hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh hỗ trợ con em mình.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 ngày 6-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh yêu cầu dứt khoát để các em học sinh được tiếp cận bình đẳng với giáo dục, nghiên cứu, phát động phong trào ủng hộ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Nguồn SGGP