Thủ tướng Nhật Bản “tuyên chiến” với Covid-19 ngay sau khi được bổ nhiệm

Thủ tướng Nhật Bản cam kết, sẽ sớm soạn thảo một gói kích cầu trị giá 10.000 tỷ YEN vào cuối tuần, tới nhằm hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm qua (10/11) cam kết, sẽ sớm soạn thảo một gói kích cầu trị giá 10.000 tỷ YEN vào cuối tuần, tới nhằm hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 ở nước này. Tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp báo, ngay sau khi Quốc hội Nhật Bản bầu ông làm Thủ tướng.

“Cùng nhau chúng ta sẽ cùng dựng lên bức tranh đầy đủ về cách ứng phó với đại dịch Covid-19 và công bố trước người dân vào cuối tuần này. Trước tiên, chúng ta cần đảm bảo xây dựng một hệ thống y tế vững mạnh để có thể ứng phó với tình huống các ca lây nhiễm tăng gấp đôi trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ soạn thảo một gói kích cầu kinh tế trị giá 10.000 tỷ YEN vào cuối tuần tới. Chúng ta đặt mục tiêu để Quốc hội thông qua vào cuối năm nay và phân bổ cho người dân sớm nhất có thể”, ông Fumio Kishida nói.

anhbaitonghop77951552pm

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: AFP

Dự kiến, các sinh viên, người lao động tự do và các hộ gia đình thu nhập thấp ở Nhật Bản bị tác động của đại dịch sẽ sớm nhận được khoản hỗ trợ tiền mặt với trị giá 100.000 YEN, tương đương 884 USD/người từ gói kích cầu này. Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi cũng sẽ nhận được khoản hỗ trợ tiền mặt kèm các voucher mua sắm trị giá 100.000 YEN trong dịp này. Riêng các hộ gia đình có thu nhập hàng năm hơn 9,6 triệu YEN sẽ không được nhận hỗ trợ.

Liên quan đến các giải pháp đối phó với đại dịch Covid-19, Thủ tướng Nhật Bản cho biết, chính phủ nước này đang lên kế hoạch tiến hành mũi tiêm tăng cường cho những người từ 18 tuổi trở lên hoặc người già vào tháng 12 tới, đảm bảo đủ giường bệnh cho khoảng 35.000 bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện cũng như đặt mục tiêu sớm sản xuất loại thuốc uống chống Covid-19 vào cuối năm nay.

Nguồn vov.vn