Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ tuyên dương học sinh xuất sắc năm 2013

Tối 2/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh đại học năm 2013. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Giáo sư, Nhà giáo dân dân, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu; lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương cùng các em học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh đại học năm 2013.

Năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử 5 đoàn gồm 23 học sinh tham gia kỳ thi Olympic quốc tế các môn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Tin học, Sinh học và đều đoạt giải, gồm 6 Huy chương vàng, 6 Huy chương bạc và 8 Huy chương đồng; Cử 2 đoàn gồm 13 học sinh dự thi Olympic Vật lý và Tin học châu Á có 10 em đoạt giải, trong đó 3 Huy chương vàng, 3 Huy chương bạc và 4 Huy chương đồng, ngoài ra có 3 em được bằng khen; Cử 1 đoàn gồm 12 học sinh tham dự Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế năm 2013 – Intel Isef 2013, kết quả có 2 đề tài của 6 học sinh Việt Nam đã giành được 2 giải tư.

 

 Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng em Ngô Phi Long (Sơn La)

Đáng chú ý, thành tích nổi bật trong năm 2013 thuộc về kỳ thi Olympic Toán học quốc tế với 6 học sinh đi thi thì cả 6 học sinh đều đoạt giải cao, gồm 3 Huy chương vàng và 3 Huy chương bạc, đứng thứ 7/97 nước và vùng lãnh thổ tham dự và đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen ngợi.

Đặc biệt, em Ngô Phi Long là học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La đã xuất sắc giành Huy chương vàng Vật lý Olympic quốc tế 2 năm liên tục (2012, 2013). Cũng trong năm 2013, em đoạt thêm Huy chương vàng Vật lý châu Á. Với thành tích đó, em Ngô Phi Long đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Ngoài ra có em Bùi Quang Tú, học sinh lớp 12, trường chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng rất xuất sắc giành Huy chương vàng Vật lý quốc tế và Huy chương vàng Vật lý châu Á.

Bên cạnh đó, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 vừa qua, có tới gần 2.500 học sinh đạt điểm xuất sắc từ 27 điểm trở lên.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện và chúc mừng thành tích xuất sắc của các em học sinh, các thầy cô giáo cũng như những đóng góp rất trách nhiệm, hiệu quả của các gia đình, của những người thân, của các tổ chức đã góp phần làm nên thành tích vẻ vang đáng tự hào này của Tổ quốc ta, dân tộc ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Sự phát triển của một dân tộc, một quốc gia phụ thuộc vào nhận thức và hành động đúng đắn, và nỗ lực vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao về trí tuệ và sáng tạo khoa học công nghệ của dân tộc đó, quốc gia đó. Các em học sinh, sinh viên – những chủ nhân tương lai của đất nước có vai trò quyết định trong thực hiện khát vọng của dân tộc ta như Bác Hồ đã từng căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “vì lợi ích trăm năm trồng người”, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách phát triển sự nghiệp giáo dục và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhưng chúng ta cũng nghiêm túc nhìn nhận rằng nền giáo dục nước ta cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế, yếu kém. Ngày nay, chúng ta đang sống trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cạnh tranh ngày càng gay gắt; khoa học công nghệ, kinh tế tri thức phát triển nhanh, vượt bậc. Trước mắt chúng ta là những nhiệm vụ nặng nề, những yêu cầu to lớn của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tất cả những trọng trách, thách thức, cơ hội to lớn đó đang đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đồng tâm, nỗ lực phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của dân tộc, động viên và tạo mọi thuận lợi cho mỗi học sinh, sinh viên, từng gia đình, từng dòng họ, từng cộng đồng dân cư và các tầng lớp nhân dân tham gia học tập nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước – Nhân tố có ý nghĩa quyết định thành công của tiến trình xây dựng và phát triển đất nước.

 

Giáo sư Vũ Khiêu trao tặng câu đối cho các em học sinh

Thủ tướng cho biết, với trách nhiệm cao nhất với đất nước, với dân tộc, Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đang tập trung thảo luận Đề án ”Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta phải đổi mới tư duy giáo dục, đổi mới quản lý giáo dục để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, yêu gia đình, yêu Tổ quốc; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản, khả năng sáng tạo để làm chủ bản thân, sống tốt và làm việc hiệu quả – thực học, thực nghiệp; phát triển tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân; đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Phải xây dựng nền giáo dục mở, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt, có cơ cấu và phương thức giáo dục hợp lý, gắn với xây dựng xã hội học tập; bảo đảm các điều kiện cần thiết để nâng cao nhanh về chất lượng giáo dục. Hệ thống giáo dục phải được chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa, hội nhập quốc tế; giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Phấn đấu cao nhất để nền giáo dục Việt Nam sớm đạt trình độ tiên tiến.

Thủ tướng yêu cầu ngành Giáo dục quán triệt các chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội và đồng bào, đồng chí tiếp tục đặc biệt quan tâm chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”, tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, với truyền thống hiếu học, với phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, đất nước ta sẽ có ngày càng nhiều học sinh xuất sắc, nhiều học sinh đoạt giải thưởng cao trong các cuộc thi khu vực và quốc tế. Chúng ta sẽ ngày càng có nhiều nhân tài làm giàu thêm “nguyên khí quốc gia”, làm rạng danh non sông đất nước. Nhất định trí tuệ con người Việt Nam sẽ tiếp tục tỏa sáng.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước ta, cả hệ thống chính trị sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo – một khâu đột phá chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng em Ngô Phi Long (Sơn La) đã xuất sắc 2 năm liền đạt Huy chương vàng Olympic khu vực và quốc tế; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các em học sinh đoạt Huy chương vàng Olympic quốc tế.

Cũng tại Lễ tuyên dương, Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đã tặng các em học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh đại học năm 2013 câu đối:

“Nguyên khí quốc gia rực sáng sơn hà đất Việt

Tinh hoa thời đại vươn cao nhật nguyệt trời Nam”

Nguồn ĐCSVN