Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Bệnh viện Quân y 175

Ngày 23/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống (26/5/1975 – 26/5/2015), Đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và Lễ khởi công Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Quân y 175.

Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam, các mẹ Việt Nam anh hùng và các tướng lĩnh trong quân đội đã dự lễ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao tặng Huân chương Độc Lập hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Bệnh viện Quân y 175 (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)  

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu, tinh thần vượt qua khó khăn, năng động sáng tạo và những thành tích toàn diện trong lĩnh vực chăm sóc, điều trị cho thương bệnh binh và nhân dân của Bệnh viện Quân y 175.

Điểm qua những kết quả đạt được của Bệnh viện Quân y 175 trong thời kỳ phục vụ công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phục vụ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng cũng như trong thời bình, có những đóng góp lớn trong công tác khám, điều trị cho cán bộ chiến sỹ, nhân dân khu vực phía Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đây là một quá trình nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả đáng trân trọng, toàn diện của Bệnh viện Quân y 175 trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng như nghiên cứu khoa học, đóng góp cho sự phát triển của ngành y tế quân đội và y tế cả nước.

Thủ tướng mong rằng, đội ngũ cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện Quận y 175 và toàn ngành quân y tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó. Đó là khám chữa bệnh cho cán bộ chiến sỹ trong quân đội, cho nhân dân ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn, xuất sắc hơn gắn liền với đó là nghiên cứu khoa học để không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị cho thương bệnh binh và nhân dân. Qua đó, xây dựng Bệnh viện Quân y 175 thực sự là một bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu tuyến cuối của khu vực phía Nam, có vị trí chiến lược không chỉ trong quân đội mà của ngành y tế Việt Nam ở khu vực phía Nam.

Với vai trò và nhiệm vụ là một bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu tuyến cuối ở phía Nam, Thủ tướng yêu cầu Bệnh viện Quân y 175 nói riêng và ngành quân y nói chung phải tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng và phát triển ngày càng hiện đại, để đáp ứng yêu cầu khám và điều trị cho quân nhân, nhân dân cũng như thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng để bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng cho biết, trong 2 năm qua (2014 – 2015), ngân sách nhà nước đầu đầu tư cho các bệnh viện trong quân đội như Bệnh viện Quân y 108, 103, 175 và một số bệnh viện của quân khu, quân đoàn là hơn 15.000 tỷ đồng, trong đó Bệnh viện Quân y 175 là 4.500 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Quân đội giao trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bệnh viện Quân y 175 cần tập trung, đẩy mạnh việc xây dựng công trình 500 gường bệnh của Viện chấn thương chỉnh hình, xây dựng bệnh viên đa khoa mới với quy mô 1.000 gường để đưa bệnh viện trở thành đơn vị điều trị đa khoa, chuyên khoa sâu, có kỹ thuật, chất lượng điều trị cao ở tuyến cuối đáp ứng nhu cầu điều trị của nhân dân, đồng thời góp phần thiết thực vào giảm tải cho các bệnh viện trên địa bàn. Thủ tướng cũng lưu ý, Bệnh viện Quân y 175 phải là nơi góp phần đào tạo cán bộ, bác sỹ, chuyên gia có trình độ cao cho các bệnh viện quân khu, quân đoàn, các tỉnh thành trong khu vực. Mặt khác, bệnh viện cũng phải làm tốt công tác gắn kết, liên kết với các bệnh viện của khu vực để trao đổi, giúp đỡ các bệnh viện tuyến dưới, qua đó góp phần nâng cao trình độ đội ngũ bác sỹ, xây dựng đội ngũ bác sỹ giỏi ở tuyến dưới, nâng cao chất lượng khám, điều trị cho quân và dân các địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu (Ảnh: Thanh Vũ//TTXVN)

Nhấn mạnh yếu tố con người có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ trên, Thủ tướng đề nghị Bệnh viện Quân y 175 nói riêng và toàn ngành quân y nói chung cần hết sức quan tâm đến đào tạo đội ngũ lãnh đạo, quản lý, y bác sỹ và cán bộ công nhân viên. Đây là đội ngũ “vừa hồng, vừa chuyên”, tận tình với nhiệm vụ, phục vụ thương bệnh bệnh binh và phục vụ nhân dân; có y đức tốt, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Bên cạnh đó, tích cực đẩy mạnh công tác xã hội hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ để tạo các nguồn lực đầu tư trang thiết bị hiện đại; chủ động giao lưu, tiếp cận, làm chủ các kỹ thuật, thiết bị điều trị khám, chữa bệnh tiên tiến trên thế giới.

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Quân y 175, từ những ngày đầu thực hiện tiếp quản Tổng y viện Cộng hòa và thành lập Bệnh viện Quân giải phóng; tiếp nhận, cứu chữa thương, bệnh binh trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và thương bệnh binh trong làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia đến tập trung xây dựng và phát triển, Bệnh viện Quân y 175 đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân; trở thành một trung tâm y tế lớn, hiện đại của quân đội ở phía Nam.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gắn và trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Bệnh viện Quân y 175 vì đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tham dự và thực hiện nghi thức khởi công dự án xây dựng Viện Chấn thương chỉnh hình thuộc Bệnh viện Quân y 175 tại phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Công trình có quy mô 500 gường bệnh với tổng kinh phí đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng./.

Nguồn dangcongsan.vn