Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1

Sáng 17-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng (NĐVA) 1 và Tổ máy nhiệt điện số 1 – Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1

Nhà máy NĐVA 1 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) là tổng thầu EPC, với tổng vốn đầu tư 33.651,11 tỷ đồng. Nhà máy có tổng công suất 1.200MW với 2 tổ máy, đã đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 từ ngày 31-12-2014 và tổ máy số 2 từ ngày 12-5-2015. Nhà máy sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp với các thiết bị chính được sản xuất tại các nước G7 tiên tiến, hiệu quả cao, đáp ứng tốt yêu cầu bảo vệ môi trường. Nguồn nhiên liệu cung cấp cho nhà máy hoạt động là than nội địa (than cám 5), với lượng tiêu thụ khoảng 2,9 triệu tấn/năm.

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1

Đây là một trong số ít các dự án nhiệt điện than đã đạt mức nội địa hóa đáng khích lệ (khoảng 30%) đối với thiết kế, chế tạo, vật tư thiết bị trong nước, trong đó, gói thầu có tỉ lệ nội địa hóa lên đến 55% do các đơn vị trong nước sản xuất được. Đến nay, nhà máy đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia hơn 3 tỷ kWh. Sau khi đi vào hoạt động ổn định, hàng năm Nhà máy NĐVA 1 sẽ cung cấp cho hệ thống khoảng 7,2 tỷ kWh, góp phần đáp ứng nhu cầu của khu vực nói chung và hệ thống điện quốc gia nói riêng. Doanh thu của nhà máy dự kiến khoảng 7.000 đến 8.000 tỷ đồng/năm, góp phần quan trọng vào tổng doanh thu của tập đoàn, thu ngân sách Trung ương và địa phương, đảm bảo an ninh năng lượng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc xây dựng thành công và đưa vào hoạt động Nhà máy NĐVA 1 có ý nghĩa bước ngoặt, tạo động lực phát triển cho Hà Tĩnh ở hiện tại và tương lai. Ngoài ra, cũng sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển. Đây là nhà máy nhiệt điện chạy than có công suất tổ máy lớn nhất Việt Nam, công nghệ tiên tiến hiện đại, sử dụng than trong nước là chính. Lần đầu tiên chủ đầu tư, tổng thầu EPC đều là doanh nghiệp của Việt Nam, thực hiện chủ trương phát huy nội lực, trong đó cơ khí chế tạo, lắp máy là lĩnh vực quan trọng…

Đối với tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng nhấn mạnh, trong những năm qua, với sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả vượt bậc, đáng vui mừng, trân trọng, kết quả đó xứng đáng với truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương. Tuy nhiên, đây mới là những kết quả bước đầu, Hà Tĩnh đang có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư. Tổng vốn đầu tư thu hút vào Khu kinh tế Vũng Áng còn có thể gấp đôi, gấp 3 hiện nay. Từ đó, phát triển Vũng Áng trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa năng của Hà Tĩnh cũng như khu vực Bắc Trung bộ, góp phần cùng cả nước đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ngay sau lễ khánh thành Nhà máy NĐVA 1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Trung ương đã tới tham quan Dự án Formosa Hà Tĩnh và dự lễ khánh thành Tổ máy nhiệt điện số 1 – Formosa.

Nguồn SGGP